Những chú ong giúp trị liệu tâm thần trên đảo Hy Lạp

14:28 | 16-06-2022

Trên một sườn đồi nhìn ra làn nước xanh ngắt ở đảo Leros của Hy Lạp, một nhóm nhỏ công nhân mặc đồ bảo hộ đang bận rộn hút mật từ tổ ong.

Tuy nhiên, đây không phải là những người nuôi ong bình thường. Một số người trong số họ là bệnh nhân từ bệnh viện tâm thần gần đó, tham gia vào một dự án kéo dài hai thập kỷ kết hợp trị liệu và chữa bệnh.

 

Hợp tác xã xã hội ở Leros, nằm trong một doanh trại cũ được gọi là điền trang Caserma, là cơ sở đầu tiên thuộc loại hình này ở Hy Lạp.

 

Tại hợp tác xã Leros, bệnh nhân chăm sóc những con ong và thực hiện chế độ dinh dưỡng chất lượng cao cho chúng (Ảnh: AFP)

 

Giám đốc dự án Andreas Georgiou giải thích: “Hợp tác xã nhằm mục đích giúp hòa nhập xã hội với những người có vấn đề về tâm lý. Thông qua chương trình, họ có được sự tự tôn và lòng tự trọng”.

 

Trên các cánh đồng của điền trang, bệnh nhân chăm sóc những con ong và nuôi chúng theo chế độ dinh dưỡng chất lượng cao với hoa oải hương, rau oregano và các loại thảo mộc thơm khác.

 

“Đây chính là thiên đường của loài ong”, ông Georgiou chia sẻ.

 

Tại trang trại nuôi ong này, các nhân viên đóng gói và dán nhãn mật ong, sấy khô các loại thảo mộc trong các phòng chuyên dụng bên trong bệnh viện tâm thần. Các sản phẩm này sau đó được bán ở nhiều địa điểm khác nhau trên đảo.

 

Ông Artemis, một bệnh nhân 60 tuổi, nói: “Tôi yêu những gì tôi làm ở đây. Đó là một sự nhẹ nhõm tâm hồn thực sự”.

 

Hợp tác xã Leros sử dụng 13 công nhân được giám sát bởi những người nuôi ong chuyên nghiệp, bên cạnh đội ngũ y tá và nhân viên trị liệu chuyên nghiệp từ bệnh viện tâm thần trên đảo.

 

Giannis Loukas, cựu Giám đốc trung tâm tâm thần Leros, cho biết, những chuyển đổi được thực hiện cách đây hơn 20 năm đã thay đổi hoàn toàn cách thức đối xử với bệnh nhân, nhằm xóa bỏ các cơ sở tị nạn.

 

Các sản phẩm từ mật ong được bán ở nhiều địa điểm khác nhau trên đảo (Ảnh: AFP)

 

Các bệnh nhân đều được hưởng các quyền lợi của nhân viên. Trong khi một số bệnh nhân sống trong viện tâm thần, một số lượng lớn được phép sống trong các căn hộ trên đảo để hòa nhập tốt hơn với xã hội, ông Loukas cho biết thêm.

 

Một số ít người đã có thể cải tạo hoàn toàn thông qua hợp tác xã nuôi ong này. Một người đang làm trợ lý thợ sửa ống nước ở Leros, trong khi một người khác đang làm việc trong một khách sạn trên đảo.

 

Leros là một hòn đảo có lịch sử phong phú từ thời cổ đại và là nơi diễn ra trận chiến lớn trong Chiến tranh thế giới thứ hai mà sau này là nguồn cảm hứng cho bộ phim "The Guns of Navarone" (Những khẩu đại pháo thành Navarone).

 

Tại Anh cũng có một chương trình nuôi ong được Bộ Cựu chiến binh Anh dành riêng cho những người từng phục vụ trong quân đội mắc phải chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

 

"Nuôi ong giúp tôi ngừng suy nghĩ về những căng thẳng mà tôi gặp phải. Thay vì nghĩ về những nỗi đau của mình, giờ tôi nghĩ về những con ong", ông Vince Ylitalo, người nuôi ong tại Anh cho biết.

 

Bà Wendi zimmermann, người nuôi ong chia sẻ: "Tôi cũng ngủ sâu hơn nhờ nghĩ về âm thanh của những con ong".

 

Ngoài việc thư giãn, những người tham gia còn có cảm giác hài lòng từ việc giúp duy trì một loài sinh vật quan trọng đang bị suy giảm số lượng trên toàn cầu. Có nhiều người đến với trang trại nuôi ong mỗi tuần. Chương trình kéo dài trong 9 tháng, đủ để những người tham gia nuôi dưỡng một sở thích thú vị có thể sẽ theo họ trong tương lai.

https://tuoitrethudo.com.vn/nhung-chu-ong-giup-tri-lieu-tam-than-tren-dao-hy-lap-198898.html