“ATM Oxy” ngày đêm hỗ trợ bệnh nhân F0

09:34 | 01-01-2022

Điện thoại luôn mở 24/24 giờ, bất cứ khi nào được gọi là lên đường… những điều này dường như đã trở thành thói quen của các thành viên trong đội “ATM Oxy” phường Lĩnh Nam (Hoàng Mai, Hà Nội). Hơn 10 ngày qua họ luôn sát cánh cùng lượng lực y tế, hỗ trợ bệnh nhân F0 điều trị tại nhà.

Đồng hành cùng người bệnh

 

23h đêm, trời Hà Nội mưa rét, các gia đình đã chìm vào giấc ngủ với chăn ấm đệm êm thì Đỗ Chí, Phó Bí thư Đoàn phường Lĩnh Nam, cũng là thành viên đội “ATM Oxy” nhận được điện thoại của y tế phường cần chuyển gấp bình oxy đến nhà một F0. Không chần chừ, Chí lập tức lên đường đến trạm y tế phường nhận bình oxy vận chuyển đến nhà bệnh nhân.

 

Tại đây, những tình nguyện viên như Chí sẽ lắp sẵn bình oxy để nhân viên y tế hỗ trợ kịp thời người bệnh đang gặp triệu chứng khó thở. Xong công việc chàng trai trẻ trở về đã gần 1 giờ sáng. Dù đội “ATM Oxy” mới hoạt động được hơn 10 ngày nhưng những tình huống đột xuất như thế đã trở nên quen thuộc với Chí và các tình nguyện viên trong đội.

 

Các bạn trẻ trong đội "ATM Oxy" luôn sẵn sàng hỗ trợ F0 điều trị tại nhà

 

“Chúng mình có thể nhận được cuộc gọi hỗ trợ bất cứ lúc nào vào nửa đêm hay 2 - 3 giờ sáng… Vì thế, để đảm bảo sức khỏe cho toàn đội, chúng mình chia ca làm việc. Người này bận, người khác có thể hỗ trợ nhưng điện thoại luôn bật và sẽ có mặt bất cứ khi nào người dân cần”, Chí chia sẻ.

 

Để đảm bảo hỗ trợ người dân tốt nhất, Chí cùng các thành viên trong đội tự trang bị cho bản thân kiến thức, kỹ năng về vận chuyển, tháo lắp bình oxy. Theo Chí mọi thao tác cần nhanh, chính xác bởi COVID-19 khiến bệnh nhân có những diễn tiến khó lường.

 

Đôi khi chàng trai trẻ cũng gặp phải tình huống dở khóc, dở cười. “Có lần chúng mình nhận được điện thoại mang bình oxy gấp đến cho một bệnh nhân F0 đang điều trị tại nhà. Tuy nhiên, khi đến nơi, người bệnh đã có thể tự thở không cần bình oxy nữa. Lúc đó, chúng mình lại phải mang về nhưng không vì thế mà thành viên trong đội chủ quan, lơ là, luôn có mặt nhanh nhất để hỗ trợ người bệnh”, Chí cho biết.

 

Góp sức đẩy lùi COVID

 

Hiện đội “ATM Oxy” phường Lĩnh Nam có 7 thành viên. Ngoài những nam thanh niên khỏe mạnh, nhanh nhẹn cũng có nhiều bóng hồng không ngại vất vả luôn hết lòng hỗ trợ người dân.

 

Thanh niên tình nguyện phường Lĩnh Nam gọi điện hỗ trợ điều trị F0 tại nhà

 

Nguyễn Thị Minh Thơm, đoàn viên trường Mầm non Lĩnh Nam tham gia đội từ những ngày đầu. Việc mang vác bình oxy đến từng nhà F0 phải di chuyển nhiều, khá vất vả nhưng không làm khó được cô gái trẻ. Bất cứ khi nào có cuộc gọi là Thơm lên đường.

 

“Dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến cuộc sống của chúng ta gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là những gia đình không may có F0. Vì thế, hỗ trợ được mọi người điều gì, chúng mình đều cố gắng làm”, Thơm tâm sự.

 

Ngoài bình oxy, Thơm cùng các thành viên trong đội cũng đảm nhận nhiệm vụ mang thuốc đến nhà và hướng dẫn bệnh nhân F0 sử dụng. Không đơn thuần chỉ là người “giao hàng”, cô gái trẻ và các thành viên khác tự tìm hiểu các kiến thức về y khoa cũng như những nội dung cần phổ biến cho bệnh nhân như tên thuốc, tác dụng thuốc… và cả các thông tin khác ngoài việc cung cấp thuốc.

 

Trong đó, Thơm thường xuyên gọi điện hỏi thăm, động viên người bệnh như cố gắng ăn uống, tăng cường luyện tập để đẩy lùi dịch bệnh. Cô gái trẻ truyền cả sự lạc quan, tin tưởng đến người bệnh giúp họ nhanh phục hồi sức khỏe.

 

Dù ngày hay đêm, các bạn trẻ luôn đồng hành cùng F0

 

Hết ca trực tại đội "ATM Oxy", Thơm lại tất bật với công việc khác như hỗ trợ tiêm vắc xin, gọi điện hỗ trợ F0 điều trị tại nhà…

 

“Chúng mình luôn cố gắng chỉ với mong muốn dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi để cuộc sống của chúng ta trở lại trạng thái bình thường. Qua các hoạt động, chúng mình cũng muốn san sẻ khó khăn với lực lượng y tế”, Thơm cho biết.

 

Theo bác sĩ Đỗ Thị Ngọc, Trưởng trạm Y tế lưu động phường Lĩnh Nam, hiện địa bàn phường có gần 200 ca F0 đang trong quá trình cách ly điều trị. Phường chỉ có 9 nhân viên y tế trong khi số lượng F0, F1 phải chăm sóc, điều trị rất lớn.

 

“Việc có thêm sự giúp đỡ tích cực của thanh niên tình nguyện đã góp phần giảm bớt gánh nặng cho đội ngũ y tế. Đa số nhân viên y tế là nữ nên có các bạn trẻ mang vác bình oxy, hỗ trợ trong quá trình chăm sóc, điều trị bệnh F0 tại nhà cũng như cơ sở thu dung khiến chúng tôi bớt áp lực, giảm vất vả. Chính cách bạn trẻ cũng tạo động lực để chúng tôi kiên cường làm việc, cùng cả cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh”, bác sĩ Đỗ Thị Ngọc chia sẻ.

 

Thực hiện Chỉ thị số 25/CT-UBND ngày 17/12/2021 của UBND thành phố Hà Nội, Thành đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố đã triển khai trạm ATM Oxy và các hoạt động điều phối oxy hỗ trợ điều trị F0 tại nhà trên địa bàn.

 

Lễ ra mắt khởi động trạm ATM Oxy và các hoạt động điều phối oxy hỗ trợ điều trị F0 tại nhà trên địa bàn thành phố Hà Nội dự kiến được tổ chức vào 9h ngày 5/1/2022, tại Trung tâm Dịch vụ việc làm và hỗ trợ thanh thiếu niên Hà Nội (xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, TP Hà Nội).

 

Nội dung điều phối oxy hỗ trợ điều trị F0 tại nhà trên địa bàn thành phố Hà Nội gồm 3 bước:

 

Bước 1: Thành đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội tiếp nhận cơ sở vật chất, bố trí kho tiếp nhận, lập danh sách các trạm ATM Oxy các quận, huyện được phân bổ.

 

Bước 2: Giao CLB Xe bán tải địa hình Việt Nam phụ trách vận chuyển đến các trạm ATM cấp quận, huyện và trạm y tế lưu động cấp xã, phường.

 

Bước 3: Quận, Huyện đoàn triển khai vận hành trạm ATM Oxy, Trạm Y tế lưu động và các hoạt động điều phối oxy hỗ trợ điều trị F0 tại nhà.

 

Hiện nay, Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố đã phối hợp với Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam xã hội hoá được 1.000 bình oxy loại 8 lít, 200 Bình oxy loại 40 lít, 800 đồng hồ đo; 30 máy oxy loại 7 lít, 20 máy oxy loại 10 lít, 500 bộ chia oxy.

https://tuoitrethudo.com.vn/atm-oxy-ngay-dem-ho-tro-benh-nhan-f0-187001.html