Bài 3: Vườn cây cảnh bạc tỷ của cô gái nhỏ

08:54 | 29-03-2021

Trong thời gian chờ xin việc do dịch Covid-19 kéo dài, Trần Ngọc Vân đầu tư kinh doanh cây cảnh mini, dựng nhà vườn, tự chọn giống, ươm hạt, chăm sóc, trang trí và tạo dáng. Chẳng bao lâu, Ngọc Vân đã trở thành cô chủ của vườn cây cảnh mini nổi tiếng.

Không ngại học hỏi

 

Trần Ngọc Vân (24 tuổi) là sinh viên vừa tốt nghiệp một trường đại học danh tiếng ở Hà Nội. Thời điểm Vân vừa nhận tấm bằng đại học của mình cũng là lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Đà Nẵng. Vân ra trường nhưng không tìm được việc làm nên đã quyết định về quê một thời gian.

 

Ngọc Vân và niềm đam mê với cây cảnh mini

 

Sẵn có sự yêu thích với cây cảnh mini, từ ngày còn đang học đại học, căn phòng của Vân luôn được chăm chút, trang trí với nhiều loại cây khác nhau.

 

Vân tâm sự, sau khi vừa tốt nghiệp đại học, Vân đã ấp ủ và nảy ra ý định kinh doanh về loại cây cảnh loại nhỏ (tiểu cảnh), chủ yếu là loại cảnh mini để bàn làm việc. Được sự ủng hộ, giúp đỡ của gia đình, tháng 8/2020, Vân chính thức kinh doanh mặt hàng cây cảnh trên các trang mạng xã hội và nguồn hàng nhập hoàn toàn từ Mộc Châu (Sơn La).

 

Tham quan khu vườn rộng hàng trăm mét vuông với trên 1.000 loại cây cảnh được chủ nhân chăm sóc tỉ mỉ, cẩn thận tất cả mọi khâu trước ngày xuất xưởng mới thấy được những ý chí của cô gái nhỏ nhắn này.

 

Góc vườn xinh xắn của Vân

 

Sau khi quảng cáo bán trên mạng, Ngọc Vân vui mừng khi liên tiếp nhận được hằng trăm đơn đặt hàng từ khắp nơi gửi đến. Để đáp ứng nhu cầu và nguồn hàng, Vân thường xuyên qua Mộc Châu và bay vào Đà Lạt để nghiên cứu những loại cây cảnh mới đưa về bán. Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua Vân đã bán được hàng ngàn chậu cảnh với doanh thu lên đến hàng trăm triệu đồng.

 

Tuy nhiên, cô gái nhỏ vẫn chưa thực sự hài lòng về những gì làm được. Với sự ham học hỏi và đam mê nghiên cứu, Vân đã bàn bạc với gia đình xin mở xưởng tự trồng, nhập chậu sứ về tạo sản phẩm hoàn thiện thay vì nhập hoàn toàn từ Mộc Châu và Đà Lạt để giảm đi chi phí đầu ra.

 

 

Vân rất thích tìm hiều những giống cây lạ

 

Ban đầu, ý tưởng này nhanh chóng bị gia đình phản đối vì bố mẹ muốn Vân đi làm công chức thay vì tự mày mò kinh doanh. Mặt khác, số vốn đầu tư cho việc mở mô hình mới này vượt quá khả năng của bố mẹ. Ý chí lớn cộng thêm sự quyết tâm cao độ, Vân đã thuyết phục được gia đình đồng ý cho thử sức.

 

Vân luôn chăm chút, tỉ mỉ với từng mầm cây của mình

 

“Mình đến Mộc Châu nhiều lần, tới các vườn cây cảnh để học cách chăm sóc và tìm hiểu giống cảnh mới. Sau đó, mình đem về trồng thử nghiệm tại Thái Bình. Do khí hậu ở đây ấm hơn nhiều so với Mộc Châu nên lúc đầu cây chết gần hết. Lúc đó, bố mẹ cũng góp ý nếu làm không được thì bỏ để đến với công việc khác nhưng mình cố gắng chứng minh với mọi người rằng thực hiện mô hình này là sự lựa chọn đúng”, Vân chia sẻ.

 

Sau nhiều đợt cây cảnh chết, Vân không nản chí mà đã chủ động thay đổi từ xây dựng hệ thống nhà vườn có mái che đến chọn đất để trồng cảnh, phân bón, cách tưới tiêu phù hợp… Kết quả lượng cây cảnh chết giảm đáng kể, mang lại sự hứng khởi cho cô gái trẻ mới bước chân vào con đường khởi nghiệp.

 

Có nỗ lực, có thành công

 

Không chỉ nhập giống cây cảnh từ Mộc Châu, Vân còn nhập từ Hà Nội, Hưng Yên và một số giống cây cảnh lạ của Trung Quốc, Thái Lan… đem về nhân giống tại mô hình của mình. Riêng với chậu đựng cây, Vân nhập hàng từ Hà Nội. Ngoài ra, cô gái trẻ cũng tự mình thiết kế các loại chậu handmade và được khách hàng ưa chuộng.

 

Những chậu cây xinh xắn của Vân

 

Phương châm kinh doanh của Vân là đổi trả hàng 100% nếu chất lượng cây cảnh không làm hài lòng khách hàng. Chính vì vậy, khách hàng rất an tâm.

 

Hiện tại, các sản phẩm của Vân được phân phối ở nhiều tỉnh phía Bắc và tại cửa hàng riêng với thương hiệu Ngọc Vân Forest. Việc mở rộng thị trường, chú trọng chất lượng và tạo thương hiệu cho sản phẩm đã giúp Vân có được thu nhập đáng mơ ước. Trong các dịp lễ, Tết doanh thu của cô còn tăng lên nhiều lần.

 

 

Không chỉ vậy, cơ sở của Vân còn là nơi giải quyết việc làm cho hơn 10 lao động thường xuyên tại địa phương với mức thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, Vân cũng ưu tiên cho các em học sinh đến cơ sở của mình để làm thêm dịp hè với mức lương 100 nghìn đồng mỗi ngày.

 

Những chậu cây cảnh độc lạ

 

Chia sẻ về dự định sắp tới, Vân cho biết cô đang ấp ủ dự định mở rộng thị trường tại các thành phố lớn như: TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ… Vì dịch bệnh đã được kiểm soát nên Vân sẽ xúc tiến ký hợp đồng cùng một số đối tác là ngân hàng, công ty, trường học… để tặng cây cảnh cho các khách hàng, đối tác quan trọng.

https://tuoitrethudo.com.vn/bai-3-vuon-cay-canh-bac-ty-cua-co-gai-nho-158842.html