Đừng ngại dấn thân khởi nghiệp vào lĩnh vực mình chưa giỏi

09:04 | 02-04-2021

Đó là châm ngôn sống của Phùng Trà My, thạc sĩ ngành Khoa học dữ liệu (KHDL) trường Đại học New York University - gương mặt khởi nghiệp trẻ tiêu biểu. Làm quen với KHDL từ con số 0 với sự chỉ dẫn từ những người đi trước, người sáng lập Data Science in Brief (DSinbrief) đã gặt hái nhiều thành quả ấn tượng.

Trà My tại hội thảo SEA MLS - South East Asia Machine Learning School

 

Bước đi táo bạo

 

Cô gái sinh năm 1996 sẽ tốt nghiệp vào tháng 5 này và trở thành nhà khoa học nghiên cứu về học háy (Machine Learning Research Scientist) tại ngân hàng JP Morgan Chase (thành phố New York, Mỹ). Đam mê nghiên cứu lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing) và xử lý tiếng nói (Spoken Language Understanding), Trà My luôn táo bạo khi sáng tạo khởi nghiệp.

 

My là sinh viên khóa đầu tiên của Vingroup Scholarship (chương trình học bổng toàn phần của Vingroup cho các học giả theo học trình thạc sĩ, tiến sĩ tại nước ngoài). Trước đó, My tốt nghiệp xuất sắc cử nhân kinh tế tại Trinity College (Mỹ) và trước nữa là Amser (Anh) 2 khóa 11 - 14. Hiện nay, Trà My vẫn là thành viên của VietAbroader.

 

Yêu thích lĩnh vực kinh tế học hành vi (Behavioral Economics) từ khi còn theo học kinh tế tại đại học - môn học giúp Trà My hiểu thêm về quá trình suy nghĩ và đưa ra các quyết định của con người. Cô sinh viên trẻ tuổi mày mò nghiên cứu và nhận thấy rằng dữ liệu đóng vai trò thiết yếu trong nghiên cứu hành vi con người nhưng lại không có đủ công cụ để xử lí hiệu quả lượng dữ liệu lớn như vậy.

 

Càng học lại càng thấy hứng thú hơn với những thử thách lớn cũng như cơ hội mà ngành này mở ra, Trà My đã thực sự bị thu hút và quyết tâm theo đuổi lĩnh vực này. Đó là xử lý ngôn ngữ tự nhiên, thị giác máy tính hay trí tuệ nhân tạo, những mảng đòi hỏi khả năng toán và lập trình cao.

 

Phùng Trà My

 

Trà My chia sẻ: “Mình nhận thấy lĩnh vực này còn rất mới ở Việt Nam, chưa có nhiều tài liệu cho các bạn mới học. Thêm nữa, sinh viên Việt Nam có tư duy toán và lập trình rất tốt. Đây là lợi thế để Việt Nam tiến xa trong nghiên cứu KHDL hay trí tuệ nhân tạo. Mong muốn truyền cảm hứng tới các bạn trẻ đã đưa mình đến với ý tưởng thành lập Data Science in Brief (DSinbrief) - một cộng đồng dành cho các bạn yêu thích, mới học hay đã có kinh nghiệm trong KHDL. Mình hy vọng hỗ trợ phần nào cho cộng đồng các nhà KHDL Việt Nam”.

 

Biết rằng khi khởi nghiệp ở một lĩnh vực còn non trẻ sẽ gặp nhiều khó khăn, Trà My đã chuẩn bị cho mình tinh thần thép và tâm lý sẵn sàng học hỏi, thay đổi để thích ứng mọi hoàn cảnh. “Khó khăn lớn nhất của mình khi thành lập dự án là lập một nhóm thật mạnh. Bản thân chưa phải một nhà KHDL, chưa có uy tín nên dù có nhiều kinh nghiệm làm dự án cộng đồng, mình cũng không dám tuyển thành viên hay quảng cáo quá mạnh.

 

Mình quyết định đăng một bài viết khiêm tốn chia sẻ về ý tưởng thành lập cộng đồng KHDL cho các bạn mới học và chia sẻ kiến thức qua các bài viết ngắn dễ hiểu trên nhóm Facebook “Data Science and Big Data Vietnam”. May mắn, mình nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người. Đó là động lực lớn nhất để mình bắt đầu hành trình tìm kiếm bạn đồng hành dự án và thu hút được 20 bạn đang học tập và làm việc ở nhiều nơi trên thế giới”, Trà My chia sẻ.

 

Những “quả ngọt” đầu mùa

 

Tuy mới thành lập chưa đầy 3 năm nhưng dự án của Trà My đã gặt hái nhiều thành công đáng ghi nhận: Hơn 500 người theo dõi trong 1 tuần đầu; 11.400 lượt đọc trong tháng đầu; 146 bạn tham gia hội thảo “Trải nghiệm và Định hướng 2019” (Hands-on Experience and Career Navigation); 615 lượt xem trực tuyến tại chuỗi hội thảo trực tuyến “Data Science in Brief: Beyond Textbooks - A Guide for Aspiring Data Scientists 2020”. Đặc biệt, hội thảo có sự góp mặt của 20 diễn giả đến từ các công ty hàng đầu về KHDL trong và ngoài nước: VinBrain, FPT Software, Cohost.ai, VP Bank, Google, Airbnb, Apple, Saleforce, Etsy, Unbounce…

 

My và cộng sự của Data Science in Brief cũng đang ấp ủ nhiều sự kiện hấp dẫn mùa hè 2021.

 

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, Trà My cùng đồng nghiệp không ngừng thay đổi để thích ứng với tình hình mới. My chủ yếu làm việc tại nhà bằng phần mềm Zoom meeting để đảm bảo công việc học tập và nghiên cứu. Dành nhiều thời gian hơn để hỏi thăm gia đình và bạn bè xung quanh giúp My đỡ nhớ nhà, lấy động lực cho bản thân và cũng là để cổ vũ tinh thần mọi người. Đặc biệt, để hỗ trợ các bạn nộp hồ sơ thạc sĩ, tiến sĩ các ngành khoa học công nghệ năm nay, My đã tổ chức một khoá học giúp nhận xét và sửa bài luận.

 

My và cộng sự của Data Science in Brief cũng đang ấp ủ nhiều sự kiện hấp dẫn mùa hè 2021. Mỗi năm, My cùng đồng nghiệp luôn cố gắng biến hóa và đổi mới về cả nội dung và hình thức để đưa đến những hội thảo bổ ích, thiết thực và hấp dẫn các bạn trẻ.

 

Vốn theo học ngành kinh tế, Trà My may mắn vì có nền tảng toán tốt nhưng với lập trình lại phải tự học từ con số 0. “Mình tự tìm các chương trình học “code” trên mạng, tự làm các dự án KHDL cá nhân trên Kaggle (website cung cấp dữ liệu và các cuộc thi giải mã dữ liệu) và rủ một bạn học ngành lập trình làm cùng. Mình bắt đầu với dự án về lĩnh vực quan tâm trước cũng như tham gia vào các cộng đồng về KHDL, cộng thêm học hỏi từ những anh chị đi trước”, My chia sẻ về quá trình dài tự nghiên cứu và làm quen với KHDL.

 

Từ câu chuyện của chính bản thân, My nghiệm ra rằng: “Đừng ngại hay sợ đổi ngành nghề hay dấn thân vào lĩnh vực mà bản thân chưa giỏi. Bạn chưa biết vì bạn chưa dấn thân và chưa giỏi vì chưa thử nỗ lực thôi. Đừng ngại vươn xa để tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người đi trước. Nghe thì có vẻ là lẽ đương nhiên nhưng nhiều bạn vẫn chưa chủ động trong việc mở rộng quan hệ.

 

Câu nói “học thầy không tày học bạn” cực kỳ đúng ở một ngành mới mẻ và đầy tiềm năng phát triển như KHDL. Nếu bạn đam mê thì đừng ngại dấn thân”.

https://tuoitrethudo.com.vn/dung-ngai-dan-than-khoi-nghiep-vao-linh-vuc-minh-chua-gioi-159462.html