Biến thể Omicron khiến tỷ lệ trẻ em nhập viện gia tăng

13:35 | 19-01-2022

Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, số trẻ em phải nhập viện điều trị COVID-19 ở nước này đang ở mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Sự lây nhiễm nhanh chóng của Omicron là một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ phải nhập viện gia tăng tại nhiều quốc gia trên thế giới (Ảnh: The Texas Tribune)

 

Theo thống kê của CDC Mỹ nước nay hiện trung bình ghi nhận 893 trẻ dưới 17 tuổi mắc COVID-19 phải nhập viện mỗi ngày. Đây là mức cao nhất kể từ khi cơ quan này bắt đầu thống kê vào tháng 8/2020.

 

Tính tổng từ ngày 1/8/2020 đến ngày 13/1/2022, có hơn 90.000 trẻ dưới 17 tuổi phải nhập viện tại Mỹ do COVID-19.

 

Trong số trẻ em phải nhập viện do COVID-19, tỷ lệ trẻ em từ sơ sinh đến 4 tuổi - độ tuổi chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID-19, ở mức cao nhất.

 

Trẻ em dưới 5 tuổi, độ tuổi chưa được tiêm vaccine có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Mặc dù các em có triệu chứng nhẹ ho và sốt nhưng việc tăng đột ngột về số lượng đã khiến nhiều bệnh viện và phòng khám rơi vào tình trạng căng thẳng.

 

Các bác sĩ cho biết, còn quá sớm để xác định liệu Omicron có gây bệnh nặng hơn cho trẻ em so với những biến thể khác hay không, nhưng sự lây nhiễm cực cao của Omicron là một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ phải nhập viện. CDC Mỹ dự báo, số trẻ phải nhập viện có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới, đồng thời hối thúc tất cả mọi người trên 5 tuổi cần tiêm vắc-xin ngừa COVID-19.

 

Tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho trẻ em có ý nghĩa quan trọng trước bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp (Ảnh: Getty)

 

Tương tự theo một nghiên cứu do các nhà khoa học Anh tiến hành, biến thể Omicron dường như khiến trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh phải nhập viện cao hơn so với các biến thể trước đó.

 

Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nhập viện của trẻ nhỏ mắc COVID-19, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi, tăng lên trong 4 tuần qua.

 

42% số trẻ mắc COVID-19 phải nhập viện là dưới 1 tuổi, cao hơn so với tỷ lệ khoảng 30% trong các đợt bùng phát trước đó. Mặc dù vậy, hầu hết trẻ nhập viện có triệu chứng nhẹ.

 

Theo Giáo sư Calum Semple, Giáo sư y khoa về bệnh truyền nhiễm và sức khỏe trẻ em tại Đại học Liverpool (Anh), tác giả công trình nghiên cứu, việc triển khai tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho trẻ trên 12 tuổi đã phần nào giúp tỷ lệ trẻ mắc COVID-19 ở lứa tuổi này thấp hơn so với trẻ ít tuổi hơn.

 

https://tuoitrethudo.com.vn/bien-the-omicron-khien-ty-le-tre-em-nhap-vien-gia-tang-188324.html