Áp lực cuộc sống khiến nhiều người trẻ muốn... độc thân

20:44 | 12-11-2021

Dưới áp lực của cuộc sống, xu hướng sống độc thân, ngại yêu, lười yêu… của giới trẻ hiện đại đã trở thành một câu chuyện bình thường trong những năm gần đây. Hưởng thụ cuộc sống bằng tiền mình kiếm ra, không kết hôn để giải phóng bản thân khỏi sự lệ thuộc đang là suy nghĩ chung của rất nhiều bạn trẻ.

Sau nhiều năm, trải qua vài mối tình từ chóng vánh đến sâu đậm, Lê Nhung (29 tuổi, trưởng phòng kinh doanh của một công ty bảo hiểm) không còn cảm thấy hôn nhân là một cái kết đẹp mà cô muốn hướng tới.

 

Lê Nhung cho biết, bản thân chưa hề phải lo lắng hay căng thẳng về chuyện lấy chồng, cô hiểu rất rõ mình muốn điều gì. Vì đã từng trải qua nhiều mối tình, thấu hiệu và cảm nhận được nhiều điều, cô chủ động chọn cuộc sống độc thân và không còn quá coi trọng chuyện kết hôn, sinh con như những người trẻ đang rơi vào độ tuổi này thường thấy.

 

"Chưa thực sự sẵn sàng" là nguyên nhân mà Lê Nhung vẫn đang độc thân ở thời điểm hiện tại

 

“Chọn độc thân không có nghĩa rằng mình coi thường giá trị gia đình mà là vì đến hiện tại mình vẫn chưa thực sự cần cũng như sẵn sàng. Mình vẫn chưa tìm được người đàn ông nào thực sự phù hợp để yêu, gắn cả cuộc đời này và tính đến chuyện kết hôn.

 

Thay vì lo lắng chuyện cần “một điểm tựa” hay sinh ra “một thiên thần”, mình sẽ phấn đấu phát triển nhiều hơn nữa trong công việc, sắp xếp đi du lịch và tận hưởng cuộc sống theo cách của riêng mình”, Lê Nhung chia sẻ.

 

Trần Bích Hường (31 tuổi) là một cô gái xinh đẹp tốt nghiệp đại học chuyên ngành tài chính, hiện là trưởng phòng marketing một công ty liên doanh với mức lương nhiều người mơ ước. Dù vậy, việc đến hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu muốn kết hôn khiến gia đình và bạn bè của cô thường xuyên nhắc nhở, thúc giục. Những lúc như thế, Bích Hường chỉ cười và nói với mọi người cứ bình tĩnh, thời điểm chưa đến.

 

“Nhìn mấy đứa bạn thân của mình lấy chồng mà phát sợ. Đã có nhiều mối tình tưởng chừng đẹp nhưng lấy nhau về rồi mới rõ lòng nhau. Có một đứa đã từng là “đầu tàu” của cả nhóm và lấy chồng là doanh nhân thành đạt nhưng anh ta ghen khủng khiếp, không muốn cho vợ đi làm, bắt nghỉ việc ở nhà nội trợ để không có cơ hội tiếp xúc với những người đàn ông khác. Một người khác thì lấy phải người chồng liên tục ngoại tình, cứ "dẹp" được vụ này lại có vụ khác. Những điều đó khiến mình thực sự mất niềm tin vào chuyện lập gia đình”, Bích Hường nói.

 

Còn Nguyễn Ngọc Thành (27 tuổi, kinh doanh tự do) thì cho biết, dù gia đình và họ hàng thúc giục nhiều lần nhưng đến hiện tại, anh vẫn chưa sẵn sàng cho việc từ bỏ cuộc sống độc thân.

 

Tập trung cho việc xây dựng sự nghiệp khiến Ngọc Thành "lười yêu, ngại kết hôn"

 

“Mình muốn thực sự thành công rồi mới nghĩ đến chuyện lập gia đình. Cuộc sống hiện tại phải như vậy, mình chưa lo được cho bản thân mình thì sao dám lo cho người khác. Sẽ không bao giờ có chuyện “một túp lều tranh, hai trái tim vàng.

 

Chúng ta đang sống trong một xã hội hiện đại. Nếu cứ coi hôn nhân là tất cả, việc lấy chồng, lấy vợ là bắt buộc thì thật sự quá mệt mỏi. Chúng ta cứ trưởng thành, có công việc, ước mơ để phấn đấu, mức lương đủ để sống thoải mái, có hàng loạt phương tiện giải trí, chăm sóc sức khỏe cũng như sắc đẹp... mới là điều thực sự cần hướng tới. Chuyện cưới hỏi chỉ là một trong những lựa chọn và mình nghĩ chẳng cần phải vội vàng”, anh Thành chia sẻ.

 

Câu chuyện của Lê Nhung, Bích Hồng hay Ngọc Thành không phải hiếm trong giới trẻ hiện đại. Theo một khảo sát của trang tin về giới trẻ Yan.vn trên 5.000 thanh niên Việt Nam trong độ tuổi từ 20 - 30 cho thấy có 50% số người độc thân không chủ động tìm kiếm mối quan hệ. Họ nghĩ yêu đương rất phiền toái, việc đắm mình trong các thú vui của bản thân đáng được ưu tiên hơn nhiều.

 

Xu hướng chọn sống độc thân đang ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện tại của giới trẻ (Ảnh tư liệu)

 

Ngại yêu, muốn sống độc thân không hiếm gặp trong cuộc sống hiện tại của giới trẻ. Điều này xuất hiện như sự chuyển mình của một xã hội mà con người đang muốn tôn trọng chính mình. Dù vậy, những suy nghĩ và lựa chọn này mang tính cá nhân nên bất kỳ sự phán xét nào cũng chưa thỏa đáng.

 

Khi xã hội ngày càng phát triển, những nhu cầu cơ bản của con người như cái ăn, cái mặc không còn là nỗi lo thường trực trong cuộc sống hàng ngày thì điều mà chúng ta quan tâm không phải là mức sống mà là chất lượng sống.

 

Đối với người trẻ hiện đại, họ sẵn sàng chọn một cuộc sống độc thân có chất lượng, nhiều niềm vui, thoải mái và tự do thay vì cô đơn trong một cuộc hôn nhân nào đó, khi tình yêu không chỉ còn đơn giản là cảm xúc…

https://tuoitrethudo.com.vn/ap-luc-cuoc-song-khien-nhieu-nguoi-tre-muon-doc-than-182766.html