Chàng trai trẻ gây dựng thương hiệu cho quả chuối Việt Nam

15:27 | 15-01-2021

Với sự đam mê tìm tòi và hướng đi khác biệt, chàng trai trẻ Trần Trung Đức (Lương Sơn, Hòa Bình) đã nghiên cứu công nghệ giấm lạnh an toàn cho quả chuối tiêu hồng, gây dựng thành công Hợp tác xã Chuối Viba. Doanh thu của hợp tác xã đạt 10 tỷ đồng/năm, lợi nhuận đạt 1 tỷ đồng/năm, giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 thanh niên và 30 lao động thời vụ.

Áp dụng khoa học

 

Theo Đức, Viba là viết tắt của cụm từ Vietnam Banana (chuối Việt Nam). Đây không chỉ là niềm tự hào xây dựng, khẳng định thương hiệu cây chuối trên lãnh thổ Việt Nam mà còn là khát vọng vươn ra thế giới.

 

Năm 2019, 2020, Hợp tác xã Chuối Viba cung cấp ra thị trường hơn 1.000 tấn chuối. Hiện nay, hợp tác xã có hơn 20 thành viên trồng 30 ha chuối. Ngoài ra, hợp tác xã còn thu mua 100 ha chuối cho các hộ dân ở nhiều tỉnh thành, trong bán kính 500km, tính từ xưởng sản xuất tại Lương Sơn, Hòa Bình.

 

Anh Trần Trung Đức, Giám đốc Hợp tác xã Chuối Viba

 

Để có những thành quả này, Đức chưa bao giờ quên những khó khăn ngày đầu khởi nghiệp. Tốt nghiệp cử nhân ngành Quản trị kinh doanh, trường Đại học Hà Nội, anh đã thử sức với công việc kinh doanh hoa quả tại Thủ đô. Thời gian này đã giúp Đức tích lũy kinh nghiệm bán hàng, đồng thời nắm được các sản phẩm được thị trường ưa chuộng.

 

Đức nhận thấy quả chuối tiêu hồng rất được ưa chuộng. Hơn nữa, cây chuối rất phù hợp với điều kiện thời tiết khí hậu và tập quán canh tác của địa phương anh. Vì vậy, Đức đã mạnh dạn đưa cây chuối tiêu hồng về trồng thử tại 1,5ha đất gia đình thầu của địa phương.

 

Dù cây chuối rất dễ trồng, điều kiện chăm sóc không khắt khe nhưng thời gian đầu Đức vẫn phải đối mặt với không ít khó khăn, trước hết là các bệnh thường gặp, như đốm lá, nấm rễ… Để trị các bệnh này, anh chủ động sử dụng các biện pháp truyền thống như rắc vôi bột, cắt lá hỏng, bón phân hữu cơ... và nói không với thuốc bảo vệ thực vật.

 

“Khi đó, mình đã mong muốn có một giống chuối mang ưu điểm vượt trội, ít sâu bệnh, cho năng suất, chất lượng cao. May mắn mình nhận được sự giúp đỡ từ các giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam và đã nhân giống thành công loại chuối nuôi cấy mô với những đặc điểm mong muốn”, Đức chia sẻ.

 

Với hướng đi khác biệt, anh Trần Trung Đức đã tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương

 

Không dừng lại ở đó, anh hiện đại hóa vườn chuối bằng việc lắp đặt hệ thống tưới phun sương. Diện tích đất trống giữa các cây được phủ bạt nông nghiệp để hạn chế việc bốc hơi nước, mọc cỏ dại. Bên cạnh đó, khu vực nhà xưởng được xây dựng hiện đại phục vụ chế biến và đóng gói sản phẩm.

 

Xây dựng thương hiệu

 

Đặc biệt, chuối được giấm chín tự nhiên bằng khí Ethylene sinh học, tuyệt đối an toàn, không độc hại, giữ được các giá trị tự nhiên. Không những thế, quả chuối nhìn còn tươi, mẫu mã đẹp và để được lâu hơn so với giấm bằng phương pháp truyền thống.

 

Nhận thức được việc xây dựng thương hiệu hết sức quan trọng, Đức đã làm các thủ tục và được cấp đăng ký nhãn hiệu Chuối Viba. Anh cũng thành lập Hợp tác xã Chuối Viba gồm 20 thành viên. Năm 2018, hợp tác xã đã nhân rộng diện tích lên 4ha trồng hơn 10.000 cây chuối tiêu hồng, tiêu Thái Lan… Năm 2019, diện tích trồng chuối là 30ha.

 

Sản phẩm của hợp tác xã được xuất bán cho hệ thống siêu thị tại Hà Nội, khu công nghiệp trên địa bàn và khu vực lân cận, nhà hàng, đại lý hoa quả sạch.

 

Áp dụng khoa học, kỹ thuật là một trong những yếu tố tạo nên thành công trong mô hình của anh Trần Trung Đức

 

“Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, chúng mình chủ động hỗ trợ giống, vốn, kỹ thuật và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho các thành viên trong hợp tác xã. Chuối của hợp tác xã được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP từ khâu cây giống đến thành phẩm xuất ra thị trường nên được khách hàng đón nhận”, Đức cho biết.

 

Song song với việc khẳng định thương hiệu chuối Viba trên thị trường nội địa, Đức chủ động liên kết mở rộng vùng nguyên liệu, nâng cao chất lượng sản phẩm để có thể xuất khẩu ra các nước trên thế giới. Điều này đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của người đứng đầu hợp tác xã.

 

Tuy nhiên, Đức đã có sự chủ động khi xây dựng khu vườn ươm cây giống với diện tích 2.000m2 để tiếp tục lai tạo các giống cây khỏe, chất lượng cao.

 

“Ngoài mở rộng diện tích trồng, chúng mình cũng nâng cao hơn chất lượng quả sản phẩm. Mình hi vọng sản phẩm chuối Viba sẽ sớm có mặt trên thị trường quốc tế, để khẳng định chất lượng nông sản Việt Nam”, Đức tâm sự

 

Với những thành tích xuất sắc đó, năm 2020 Đức là một trong 10 gương mặt trẻ đoạt giải thưởng Lương Định Của được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Tuoitrethudo.vn