Tuổi 20, vượt khó làm giàu trên quê hương

09:55 | 09-12-2020

Mới 22 tuổi nhưng Đặng Đình Hợp (xã Tân Lập, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) đã sở hữu mô hình vườn, ao chuồng, trồng rừng có doanh thu hàng trăm triệu đồng/năm. Đình Hợp là tấm gương sáng trong vươn lên làm giàu trên quê hương.

Gắn bó với nông nghiệp

 

Hợp chia sẻ: “Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông nên mình xác định không rời bỏ nghề nông nghiệp. Gia đình mình cần mẫn canh tác 3 sào ruộng với 2 vụ lúa và 1 vụ màu mỗi năm nhưng kinh tế vẫn khó khăn, cái nghèo cứ mãi đeo bám mãi. Trong hoàn cảnh như vậy, là lao động chính của gia đình, mình đã nhiều đêm suy nghĩ, tìm hướng đi mới, làm gì để vươn lên làm giàu bằng sức lao động và trí óc của bản thân...”.

 

Hợp cho rằng muốn thoát nghèo, không có cách nào khác là dám nghĩ, dám làm, đổi mới cách sản xuất nông nghiệp. Với địa hình đồi núi, đất vườn rộng rãi, năm 2017, chàng trai trẻ mạnh dạn bàn với gia đình vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thanh Sơn 53 triệu đồng để đầu tư phát triển mô hình vườn - ao - chuồng - trồng rừng.

 

Đặng Đình Hợp chăm sóc đàn bò

 

Với số tiền vay được của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thanh Sơn kết hợp cùng nguồn vốn tự có của gia đình, Hợp đầu tư cho sản xuất kinh doanh, với mô hình chăn nuôi bò 3B thịt thương phẩm kết hợp trồng cây lâm nghiệp và cây ăn quả có múi.

 

Tuy nhiên, vạn sự khởi đầu nan, kinh nghiệm còn thiếu nên việc chăn nuôi bị thua lỗ do dịch bệnh. Sản phẩm đưa ra thị trường chưa được khách hàng tín nhiệm nên việc kinh doanh gặp khó khăn.

 

Không chịu lùi bước, Hợp đã tìm tòi học hỏi kinh nghiệm qua sách báo, tham quan các mô hình tiên tiến trong khu vực để áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất chăn nuôi của gia đình. Chàng trai trẻ cũng năng động, dám nghĩ, dám làm trong sản xuất kinh doanh.

 

Vì vậy, mô hình chăn nuôi bò thương phẩm của Hợp và gia đình đã từng bước phát triển. Hiện nay, chàng trai trẻ nuôi bình quân 20 con bò thịt/lứa. Mỗi năm thu về khoảng 150 đến 200 triệu đồng.

 

Với diện tích mặt nước 1.000m2, Hợp nuôi chuyên canh cá trắm và rô phi đơn tính để tạo nguồn thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của khách hàng trong tỉnh. Riêng mô hình này đem lại cho gia đình Hợp thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm.

 

Từ diện tích mặt nước, Hợp còn nuôi vịt, ngan mỗi năm 3 lứa. Mỗi lứa 300 con, cho thu nhập 90 triệu đồng/năm.

 

Góp phần xây dựng Nông thôn mới

 

Dám nghĩ, dám làm đã giúp chàng trai trẻ làm giàu trên quê hương

 

Bên cạnh đó, Đình Hợp còn học hỏi kinh nghiệm về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ăn quả trong và ngoài địa phương, nhất là những mô hình có hiệu quả để áp dụng cho gia đình. Chàng trai trẻ cũng quy hoạch lại vườn tạp và trồng tập trung 1,5ha cây bưởi Diễn… Đến nay diện tích bưởi đã cho thu hoạch đạt 230 triệu đồng/năm. Không dừng lại ở đó, với diện tích đất rừng 1,5ha, Đình Hợp đã đầu tư trồng cây lấy gỗ bản địa như keo lai, cho thu nhập khoảng 80 triệu đồng.

 

Không chỉ làm giàu cho bản thân và gia đình, Hợp thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, phổ biến kiến thức cho các hộ xung quanh, nhất là đoàn viên, thanh niên.

 

“Trong chăn nuôi, khâu quan trọng nhất là phòng, chống dịch bệnh. Chuồng trại cần phải phù hợp với địa hình, điều kiện thời tiết để xây dựng sao cho phù hợp, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Mặt khác, chúng ta phải thường xuyên cập nhật thông tin thị trường để có kế hoạch đầu tư đúng hướng”, Hợp cho biết.

 

Hiện mô hình của Hợp tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động. Bên cạnh đó, chàng trai trẻ còn giúp đỡ các hộ khó khăn về vốn, kỹ thuật, kinh nghiệm để cùng phát triển kinh tế.

 

Theo chàng trai sinh năm 1998 này, để có được thành công như hôm nay ngoài sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của bản thân và các thành viên trong gia đình còn là nhờ vào chủ trương, chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp phát triển kinh tế của chính quyền và Đoàn Thanh niên các cấp.

 

Vì vậy, Hợp luôn hăng hái hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng Nông thôn mới. Cùng với đoàn viên, thanh niên khác trong khu, gia đình chàng trai trẻ đã hiến 360m2 đất vườn, 12 cây mỡ 10 năm tuổi để làm đường giao thông nông thôn. Những hoạt động này đã góp phần sớm hoàn thành tiêu chí xây dựng Nông thôn mới của địa phương.

 

Là đoàn viên, Hợp cũng tích cực tham gia hoạt động Đoàn ở địa phương như: Văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, ủng hộ, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn… Đặc biệt, chàng trai trẻ tham gia công tác dân vận, giúp đỡ các gia đình chính sách thu hoạch vụ chiêm xuân, thu gom rác thải, vệ sinh môi trường trên địa bàn xã… Vì thế, Hợp luôn là tấm gương sáng cho đoàn viên, thanh niên trong xã noi theo.

 

Những thành tích của chàng trai trẻ được các cấp, ngành ghi nhận với nhiều bằng khen, giấy khen. Đặc biệt, năm 2020, Hợp được Trung ương Đoàn trao tặng Giải thưởng Lương Định Của.

 

“Với mình, tuổi trẻ phải lao động và cống hiến. Mình muốn bằng những việc làm thiết thực nhất sẽ đóng góp vào sự phát triển của địa phương”, chàng trai tâm sự.

Theo Tuoitrethudo.vn