Vườn lan Hồ Điệp tiền tỷ của chàng trai 8x

16:35 | 21-09-2020

Theo học ngành Kinh doanh thương mại nhưng anh Ngô Minh Trưởng (ở huyện Thanh Oai, Hà Nội) lại dành tình yêu cho nông nghiệp. Hiện anh đang sở hữu mô hình trồng hoa lan Hồ Điệp ứng dụng công nghệ cao trị giá hàng tỷ đồng.

Ngã rẽ bất ngờ

 

Tốt nghiệp THPT anh Trưởng thi đậu trường Đại học Thương mại. Ra trường anh may mắn được làm việc đúng chuyên ngành.

 

“Quá trình làm việc mình nhận thấy cứ đến dịp Tết chúng ta lại phải nhập rất nhiều hoa lan từ Trung Quốc về để phục vụ người tiêu dùng. Trong khi đó, điều kiện ở Việt Nam hoàn toàn có thể trồng được hoa lan số lượng lớn với giá thành rẻ nhưng chất lượng. Hoa cũng giữ được đẹp và tươi lâu hơn”, anh Trưởng nhớ lại.

 

Anh Ngô Minh Trưởng giới thiệu về lan Hồ Điệp

 

Suy nghĩ đó khiến anh Trưởng trăn trở và có quyết định khiến nhiều người bất ngờ. Đó là bỏ việc về làm nông nghiệp. Thời gian đầu anh về làm thuê cho một cơ sở trồng lan tại Đan Phượng (Hà Nội). Khi đã tích lũy được kinh nghiệm anh quyết định ra làm riêng.

 

Năm 2019, anh Trưởng mạnh dạn thuê đất tại xã Mỹ Hưng (huyện Thanh Oai, Hà Nội) xây dựng mô hình trồng hoa lan Hồ Điệp công nghệ cao. Tuy nhiên, đây là đất đã bỏ hoang từ lâu nên anh phải đầu tư hơn 6 tỷ đồng để cải tạo, san lấp và xây dựng hệ thống nhà lưới, nhà màng… để trồng lan Hồ Điệp.

 

Ttrái với thời tiết nắng nóng hoặc giá rét bên ngoài, không gian bên trong khu vườn lan luôn mát mẻ nhờ hệ thống nhà màng, nhà lưới, làm mát được đầu tư đồng bộ, bài bản. Quy trình khép kín, từ nhiệt độ, ánh sáng đến việc chăm sóc, tưới nước cho lan… đều được anh thực hiện tỉ mỉ, chỉn chu đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật cao.

 

Hiện nhà vườn của anh Ngô Minh Trưởng trồng gần 80.000 chậu lan Hồ Điệp

 

Để phát triển mô hình lan Hồ Điệp công nghệ cao, anh Trưởng phải học hỏi công nghệ từ Đài Loan (Trung Quốc), trau dồi kỹ thuật, kinh nghiệm. Trong năm 2019, anh mạnh dạn quy hoạch trồng 48.000 gốc lan với 30 - 40 màu các loại nhưng màu vàng luôn được ưa chuộng nhất.

 

Thu hái trái ngọt

 

“Lan Hồ Điệp là loại hoa cao cấp có giá trị thẩm mỹ và giá trị kinh tế cao. Hiện nay, sản phẩm này có sức tiêu thụ lớn và bán rất được giá giúp mang lại nguồn lợi kinh tế khá lớn cho người trồng hoa”, anh Trưởng cho biết.

 

Ngay năm đầu tiên 48.000 gốc lan của nhà vườn đã được tiêu thụ hết, phục vụ nhu cầu chơi hoa Tết của Nhân dân khắp các tỉnh thành trong cả nước. Vườn hoa đã mang về cho anh Trưởng thu nhập trên 3,6 tỷ đồng. Hiện tại, nhà vườn đang tạo việc làm cho 4 lao động thường xuyên tại địa phương và khoảng trên 20 lao động theo thời vụ.

 

Với việc ứng dụng công nghệ cao, nhà vườn luôn đảm bảo hiệu quả sản xuất

 

Thắng lợi năm đầu tiên tạo động lực cho anh Trưởng mở rộng quy mô trồng hoa lan Hồ Điệp theo mô hình công nghệ cao. Hiện vườn lan của anh có diện tích nhà lưới 2.500m2, trồng gần 80.000 chậu lan. Tại đây, nhân công có nhiệm vụ thường xuyên kiểm tra nhiệt độ tại khu nhà màng, nhà lưới. Đây là yếu tố đặc biệt quan trọng trong việc bảo đảm sinh trưởng, phát triển của hoa lan Hồ Điệp.

 

Bên cạnh đó, hệ thống trang thiết bị quan trắc điều kiện không khí, nhiệt độ, ánh sáng tại khu vườn hoa lan Hồ Điệp được anh Trưởng đầu tư bài bản, khoa học, giúp tránh được sâu bệnh, mang lại hiệu quả sản xuất cao.

 

Để xây dựng được vườn lan Hồ Điệp công nghệ cao như hiện nay, anh Trưởng cũng nhận được sự hỗ trợ của thành phố, huyện. Trong tổng số hơn 6 tỷ đồng đã đầu tư, anh Trưởng được hỗ trợ khoảng 400 triệu đồng từ các đơn vị. Đây là động lực lớn để anh kiên định với mục tiêu phát triển mô hình trồng lan công nghệ cao. Vườn hoa lan của anh Trưởng cũng là một trong 12 mô hình sản xuất công nghệ cao trên địa bàn huyện Thanh Oai.

 

Lan Hồ Điệp thường được tiêu thụ vào dịp Tết, nên kỹ thuật chăm sóc và điều chỉnh sao cho hoa nở đúng dịp được anh Trưởng đặc biệt chú ý. Với tổng số gần 80 nghìn chậu lan Hồ Điệp hứa hẹn bung ra thị trường dịp Tết năm nay sẽ mang lại cho anh thu nhập khả quan và lợi nhuận kinh tế cao.

 

“Khi mới khởi nghiệp, mình đã phải vay mượn bạn bè, ngân hàng số tiền lên đến 6 tỷ đồng. Lúc đó, mình cảm thấy rất liều lĩnh bởi nếu thất bại sẽ mất tất cả. Tuy nhiên, mình đã may mắn vượt qua những khó khăn đầu tiên. Nếu muốn khởi nghiệp trong nông nghiệp ngoài kỹ thuật rất cần sự quyết tâm, chăm chỉ và cả sự tỉ mỉ để có thể gặt hái được trái ngọt”, anh Trưởng tâm sự.

Theo Tuoitrethudo.vn