Chín năm đi “Tiếp sức mùa thi”

11:33 | 27-06-2022

“Khi các bạn thí sinh của điểm thi chuyên tại trường THCS Lê Quý Đôn dần ổn định trong phòng thì một giọng hớt hải chạy lại phía tôi: "Chị ơi, em bị nhầm điểm thi rồi!". Ngay lập tức, đội hình “Xe ôm miễn phí” phường Dương Nội được kích hoạt, chúng tôi không ai bảo ai, người trấn tĩnh em, người chuẩn bị mũ xe, sẵn sàng đưa em đến điểm thi an toàn, kịp giờ”.

Học tiếng Pháp, đi làm Đoàn

 

Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Bí thư Đoàn phường Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội), cựu sinh viên khoa tiếng Pháp, Đại học Sư phạm Hà Nội đã mở đầu câu chuyện bằng kỷ niệm trong chương trình “Tiếp sức mùa thi” kỳ thi vào lớp 10 năm 2022 vừa diễn ra.

 

Dưới sự phân công của Quận đoàn Hà Đông, Nhung cùng các bạn trẻ phường Dương Nội nhận nhiệm vụ “Tiếp sức mùa thi” tại trường THCS Lê Quý Đôn. Với vai trò là Bí thư Đoàn phường Dương Nội, Nhung nhanh chóng triển khai các đội hình và đảm bảo các đầu việc: Động viên, cổ vũ tinh thần cho thí sinh; Phối hợp với công an phường phân luồng, đảm bảo giao thông và an ninh trật tự; Hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh (tư vấn, hướng dẫn, phát nước miễn phí, che ô cho thí sinh khỏi bị nắng, tra phòng thi, hướng dẫn điểm để đồ trước khi vào phòng thi...); Tổ chức đội hình “Xe ôm miễn phí”, hỗ trợ phát khẩu trang, nước sát khuẩn cùng với lực lượng y tế…

 

Bí thư Đoàn phường Dương Nội Nguyễn Thị Tuyết Nhung chở thí sinh đến điểm thi

 

Mọi việc diễn ra thuận lợi nhưng đến buổi thi thứ ba, một thí sinh hớt hải chạy về phía Nhung và báo đã bị nhầm điểm thi. Ngay lập tức, cô gái trẻ cùng đoàn viên, thanh niên khác trong phường “phản ứng nhanh” chuẩn bị xe, mũ… đưa thí sinh đó đến điểm thi an toàn, kịp giờ.

 

“Trên đường đi, hai chị em trò chuyện để em bớt lo lắng và ổn định tinh thần. Mình tếu táo động viên em: "Cựu học sinh Chuyên Nguyễn Huệ đưa em đi thì yên tâm nha, truyền vía, truyền vía nha...". Em bật cười và thoải mái nói chuyện với mình hơn”, Nhung kể.

 

Sau hôm đó Nhung được biết, em là Nguyễn Thị Diệu Hà, học sinh lớp 9A3, trường THCS Trần Đăng Ninh dự thi vào chuyên Toán của THPT Chuyên Nguyễn Huệ. Diệu Hà cũng đã hoàn thành khá tốt 3 môn Toán, Văn, Anh trong kỳ thi vào lớp 10. Điều này khiến Nhung và các bạn trẻ trong phường Dương Nội cảm thấy rất vui mừng.

 

Tuyết Nhung cùng thí sinh được cô gái trẻ hỗ trợ

 

Gắn bó với các kỳ thi...

 

Năm 2022 là năm thứ 9 Nhung tham gia “Tiếp sức mùa thi”. Cô gái trẻ tham gia phong trào từ khi là một học sinh. Chín năm qua, mỗi mùa thi đi qua lại để lại cho cô gái trẻ những kỷ niệm không thể nào quên. Nhung rất vui khi từ sự giúp sức của bản thân và các tình nguyện viên khác nhiều thí sinh đã có một kỳ thi an toàn, hiệu quả.

 

Bên cạnh niềm vui đó nhưng cũng có câu chuyện buồn khiến Nhung không thể quên. Cách đây 2 năm, cũng tại điểm thi chuyên trường THCS Lê Quý Đôn có một em trai thi chuyên Địa.

 

“Nhà cách điểm thi chưa đến 1km, nhưng do ngủ quên nên em đã muộn mất 5 phút nên không thể dự thi. Hình ảnh em ấy hớt hải, chạy bộ từ nhà đến điểm thi rồi bần thần thất vọng khi không được vào thi thực sự khiến mình nhớ mãi chẳng thể quên. Sau đó, mình động viên em ấy và lấy số miên lạc, hứa giúp đỡ khi em ấy cần”, Nhung chia sẻ.

 

Cũng từ câu chuyện buồn ấy, Nhung tự nhủ khi đã tham gia “Tiếp sức mùa thi” phải linh hoạt, phản ứng nhanh nhậy với các tình huống bất ngờ có thể xảy ra, hỗ trợ các thí sinh tốt nhất để không có những điều đáng tiếc xảy ra.

 

Bí thư Đoàn phường Dương Nội Nguyễn Thị Tuyết Nhung

 

Tinh thần đó không chỉ được Nhung phát huy trong các hoạt động khác của Đoàn. Ngay từ khi còn là thiếu nhi tham gia sinh hoạt hè tại địa phương, Cô gái trẻ đã luôn mong ước được tham gia hoạt động Đoàn. Nhờ tham gia tích cực các phong trào nên Nhung được các anh chị thế hệ đi trước dìu dắt, tạo điều kiện để rèn luyện, trưởng thành với cương vị Bí thư Đoàn phường.

 

Hiện Nhung là 1 trong 2 Bí thư Đoàn phường trẻ nhất quận Hà Đông. Đó là điều kiện thuận lợi nhưng cô gái trẻ cũng gặp nhiều khó khăn khi còn non kinh nghiệm. Vì thế, Nhung luôn chịu khó quan sát, học hỏi, rèn luyện và không ngừng nỗ lực, biến áp lực thành động lực trong công việc. Từ đó, cô gái trẻ đã tổ chức được hiều hoạt động trong giáo dục tư tưởng, đạo đức, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

 

Nhung cho biết, với tinh thần tình nguyện cao nhất, cô gái trẻ cùng đoàn viên, thanh niên trong phường đã sẵn sàng "tiếp sức" cho các thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sắp tới.

 

Sinh ra và lớn lên ở phường Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) nên từ nhỏ Nguyễn THị Tuyết Nhung đã tham gia sinh hoạt hè rồi gắn bó với công tác Đoàn nơi đây. Tình yêu với Đoàn ngày càng lớn nên sau khi tốt nghiệp khoa Tiếng Pháp, trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Nhung đã về Đoàn phường Dương Nội công tác.

 

Nhung đã đạt nhiều thành tích như: Bằng khen, giấy khen của Thành đoàn Hà Nội, Quận đoàn Hà Đông vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; Đạt danh hiệu “Bí thư chi đoàn giỏi Thủ đô”; Giải Ba cuộc thi “Cán bộ Đoàn tài năng, thanh lịch quận Hà Đông”; Giấy khen có thành tích xuất sắc trong hoạt động vì cuộc sống cộng đồng, phòng chống dịch COVID-19…

https://tuoitrethudo.com.vn/chin-nam-di-tiep-suc-mua-thi-199397.html