Chuyến bay ngắn nhất thế giới chỉ... kéo dài 2 phút

09:00 | 10-01-2022

Theo Sách kỷ lục thế giới Guinness, chuyến bay với khoảng cách giữa hai điểm đến là 2,7km, nối giữa đảo Westray và Papa Westray của Scotland là hành trình ngắn nhất thế giới với thời gian khoảng 2 phút.

Chiếc máy bay của hãng Loganair được thiết kế với 8 chỗ ngồi để phục vụ hành khách. Mỗi chuyến bay chỉ được bay ở độ cao khoảng 100m, vận tốc 241km/h. Do đó, chỉ mất khoảng chưa đầy 2 phút là máy bay hạ cánh.

 

Nếu thời tiết thuận lợi và trọng tải nhẹ, chuyến bay có thể chỉ mất chừng 53 giây để vận chuyển hành khách. Ngược lại, vào những ngày ngược gió, hành trình có thể mất 2 phút 40 giây.

 

Lựa chọn thay thế cho chuyến bay giữa hai điểm đến cách nhau 2,7km này là đi thuyền mất khoảng 20 phút.

 

Hành khách chủ yếu của chuyến bay là người dân trên đảo đi làm, đi học (Ảnh: CNN)

 

Mỗi ngày trung bình có 2 - 3 chuyến bay như vậy với giá vé dao động khoảng 20 USD/người và không có bất cứ dịch vụ nào được phục vụ trong hành trình bay như đồ ăn, nước uống…

 

Chuyến bay giữa hai hòn đảo này được hãng hàng không Loganair thiết lập để phục vụ chủ yếu cho dân cư sinh sống tại đây.

 

Khoảng 30% hành khách của chuyến bay là học sinh và giáo viên, số còn lại là nhân viên y tế và bệnh nhân. Mỗi ngày, học sinh sinh sống ở đảo Papa Westray được đi học bằng máy bay vì dân số trên hòn đảo này chỉ có khoảng 80 người, lại không có trường trung học cơ sở nên phải di chuyến đến một ngôi trường nằm trên đảo Westray gần đó.

 

Vì số lượng người dân sinh sống trên đảo quá ít như vậy nên việc đầu tư xây một cây cầu là không cần thiết và tốn kém.

 

Đảo Papa Westray còn là địa điểm tồn tại của 60 di chỉ khảo cổ. Do đó, vào mùa hè, các chuyến bay cũng thu hút khách du lịch, chủ yếu là những người muốn trải nghiệm chuyến bay độc đáo này và khám phá nhiều điều thú vị ở Papa Westray.

 

Đây cũng là chuyến bay thú vị cho những du khách trải nghiệm hay những ai thích ngồi máy bay (Ảnh: CNN)

 

Chuyến bay đầu tiên trên đảo có từ những năm 1960 nhưng phải tới năm 2011, nó mới mở cửa phổ biến cho khách du lịch.

 

Trên chiếc máy bay nhỏ, 8 hành khách sẽ được sắp xếp ngồi trong khoang cabin rộng cỡ một chiếc xe tải Volkswagen. Hành khách không được chọn ghế ngồi. Vị trí của họ được quyết định chủ yếu để dàn trải cân nặng hợp lý trên toàn máy bay.

 

Vị trí bốn ghế đầu sẽ cho phép hành khách quan sát rõ thao tác của viên phi công ngồi ngay trước mặt. Ngoài ra, du khách không cần nhìn màn hình hiển thị trên máy bay mà có thể nhìn trực tiếp ra cửa sổ để thấy trước điểm hạ cánh. Bên cạnh đó, sẽ có 2 kiểm soát viên không lưu ở 2 hòn đảo và 4 nhân viên cứu hộ đảm bảo an toàn cho các chuyến bay.

 

Bên cạnh đó, hãng Loganair còn có dịch vụ vận chuyển thực phẩm, thư tín, báo chí giữa các đảo.

 

Ngoài chuyến bay tại Scotland, trên thế giới cũng có nhiều chuyến bay thương mại với thời gian bay khá ngắn. Trong đó phải kể đến các chuyến bay của Olympic Air vận chuyển hành khách giữa hai hòn đảo của Hy Lạp là Karpathos và Kasos chỉ trong khoảng 5 phút. Tuy nhiên, nếu lựa chọn phà thì du khách sẽ mất hơn 1 giờ đồng hồ cho việc di chuyển qua quãng đường gần 20km.

 

St. Maarten (Hà Lan) được biết đến là nơi có một trong những sân bay nổi tiếng nhất thế giới, sân bay quốc tế Princess Juliana. Du khách đến bãi biển này có thể nhìn thấy máy bay bay ngay trên đầu. Để di chuyển bằng máy bay hết quãng đường dài 19km từ St. Maarten tới Anguilla, hòn đảo ở phía Đông biển Caribe, du khách chỉ mất 10 phút.

 

Khoảng cách giữa thủ đô Brazzaville (Cộng hòa Congo) và thủ đô Kinshasa (Cộng hòa Dân chủ Congo) là gần 26 km và một chuyến bay sẽ mất chưa đầy 30 phút. Sông Congo ngăn cách giữa hai thủ đô, do đó nếu chọn đi thuyền thì thời gian sẽ ngắn hơn chuyến bay.

https://tuoitrethudo.com.vn/chuyen-bay-ngan-nhat-the-gioi-chi-keo-dai-2-phut-187623.html