Cụ bà ở Canada bị tiêm nhầm hai loại vắc-xin ngừa Covid-19

17:14 | 26-01-2021

Một cụ bà 97 tuổi ở Montreal, Quebec, Canada vừa hoàn thành đủ hai liều vắc-xin ngừa Covid-19. Tuy nhiên, đây là hai loại vắc-xin của hai hãng khác nhau.

Con gái của cụ bà Antonietta Pollice cho biết mẹ cô đã tiêm liều vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên của Moderna hai tuần trước. Gần đây, bà đã bị tiêm nhầm vắc-xin ngừa Covid-19 thứ hai của Pfizer/BioNTech.

 

Bà Pollice mắc chứng suy giảm trí nhớ và không hiểu những gì mà nhân viên y tế làm trước đó với bà.

 

“Bị sốc. Tôi đã rất sốc. Làm thế nào điều này có thể xảy ra?”. Sai lầm xảy ra và đó là sai lầm không nhỏ”, con gái cụ Pollice bức xúc.

 

Cụ bà ở Canada bị tiêm nhầm hai loại vắc-xin ngừa Covid-19 (Ảnh minh họa: Reuters)

 

Hiện chưa rõ bà có gặp bất kỳ phản ứng phụ nào khi được tiêm liều vắc-xin thứ hai hay không.

 

Quy chuẩn an toàn và hiệu quả khi kết hợp hai loại vắc-xin khác nhau vẫn chưa được thiết lập. Mặc dù cả hai loại vắc-xin của Moderna và Pfizer/BioNTech đều sử dụng công nghệ mRNA để chế tạo những không có bằng chứng chứng minh có thể kết hợp hai loại vắc-xin đó.

 

Thời gian chờ giữa hai mũi tiêm của mỗi loại thuộc cũng được khuyến nghị khác nhau. Trong khi thời gian chờ tiêm mũi thứ hai vắc-xin Pfizer/BioNTech là 3 tuần thì thời gian chờ của vắc-xin Moderna là một tháng.

 

Việc tự ý tiêm chủng cho người dân cũng đi ngược lại chương trình của chính quyền Quebec. Thống đốc tỉnh Francois Legault đầu tháng này đã ra quyết định tất cả liều thứ hai vắc-xin ngừa Covid-19 nên được hoãn lại để nhiều người có thể được chủng ngừa hơn. Theo quy định, mọi người nên đợi 90 ngày trước khi thực hiện mũi tiêm thứ hai.

Theo tuoitrethudo.com.vn