Gặp gỡ những người trẻ nơi tiền tuyến chống dịch COVID-19

13:43 | 31-12-2021

Khi cả nước căng mình chống dịch COVID-19, thanh niên tình nguyện sẵn sàng lên đường, hỗ trợ chính quyền và các lực lượng y tế, công an, ở mọi giai đoạn, công đoạn phòng, chống dịch. Đây là minh chứng cho thấy tinh thần sống đẹp, sống có ích, sống tích cực của thanh niên Việt Nam.

Người ghi những thước phim lịch sử

 

Đó là câu chuyện của nhà báo chuyên quay phim Nguyễn Văn Hưng của Đài truyền hình KTS VTC. Không trực tiếp “tham chiến” song Hưng vẫn xông pha tiền tuyến để ghi lại những thước phim quý giá về những tháng ngày không thể nào quên. Gần 2 năm qua, Hưng và ekip liên tục có những thước phim giá trị về sự khốc liệt trong các bệnh viện tuyến đầu, về sự nỗ lực của bác sĩ, điều dưỡng và cả những kinh nghiệm sinh tử của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.

 

Thanh Hưng trong chuyến công tác đặc biệt tại điểm nóng TP HCM

 

Hưng liên tục xông pha, trực tiếp tham gia chuyến công tác đặc biệt các điểm nóng dịch bệnh như TP HCM (tháng 9/2021), Bắc Giang (tháng 1 - 3/2021). Nhận nhiệm vụ tác nghiệp tại tâm dịch, Hưng quyết tâm sẽ đem lại những hình ảnh chân thực nhất tại vùng dịch, qua đó chung tay đẩy lùi và dập dịch trên mặt trận thông tin nhanh nhất có thể, góp phần giúp người dân nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm vô hình của biến chủng virus, đồng thời ngăn chặn và khống chế dịch bệnh.

 

Năm 2020, Hưng cùng ekip tác nghiệp trong tâm dịch Bạch Mai, phản ánh các hoạt động tại tâm dịch trong thời gian bị phong tỏa. Các chương trình đã mang đến những hình ảnh chân thực nhất tại bệnh viện tuyến đầu, bác sĩ, điều dưỡng, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân… Thông qua chia sẻ của những người trong cuộc, khán giả đã có nhìn nhận chính xác hơn về tình hình điều trị, sinh hoạt của bệnh nhân và bác sĩ. Những thước phim góp phần lan tỏa tinh thần lạc quan, không hề nao núng trước dịch bệnh của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu và cả những người bệnh.

 

“Với trách nhiệm của một nhà báo, với tinh thần tiên phong, mong muốn góp sức cho công tác chống dịch, tôi đã trực tiếp tham gia chuyến công tác đặc biệt tiến vào tâm dịch, đóng góp một phần nhỏ nhoi của mình trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 cùng Đảng và Chính phủ”, anh Hưng chia sẻ.

 

Dẫu hiểm nguy, vất vả, năng lượng tích cực luôn hiện hữu để tiếp tục xông pha và cống hiến

 

Chiến sĩ áo trắng - những người hùng nơi tuyến đầu

 

Cũng xông pha nơi tuyến đầu chống dịch, bác sĩ Trương Nhựt Cường là tấm gương nhân ái, quên mình của người thầy thuốc. Khi đợt dịch lần thứ 4 mới chớm bùng phát, bác sĩ Cường đã tình nguyện tham gia công tác theo dõi và chăm sóc sức khoẻ cho các đối tượng F1 tại Ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM.

 

Từ những theo dõi sát sao vì lòng thương yêu bệnh nhân, anh đã xây dựng quy trình tiếp nhận, cách ly theo dõi sức khoẻ, xử trí các tình huống cấp cứu cho các đối tượng F1, phối hợp cùng bệnh viện xây dựng quy trình và thành lập đội hình thầy thuốc trẻ bệnh viện tham gia chống COVID-19.

 

Những người hùng nơi tuyến đầu COVID-19

 

Từ ngày 10/7/2021, khi tham gia tình nguyện tại Bệnh viện dã chiến số 6, bác sĩ Nhựt Cường với vai trò Trưởng đơn vị Tiếp nhận - Sàng lọc bệnh đã xây dựng được các quy trình tiếp nhận, khám sàng lọc bệnh nhân. Khối lượng công việc mà bác sĩ Cường cùng các đồng nghiệp phải đảm trách trong tâm dịch vô cùng lớn nhưng tất cả đều đã vượt qua.

 

“Số người xuất viện mỗi ngày là động lực đối với chúng tôi, thật hạnh phúc khui nhìn thấy nhiều bệnh nhân COVID-19 được điều trị khỏi, trở về với gia đình, cuộc sống lại bình thường như trước”, bác sĩ Cường chia sẻ.

 

Tri ân những đóng góp của các tấm gương thanh niên có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống COVID-19 nói riêng và xã hội nói chung, mới đây, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Công ty TCPVN phối hợp trao tặng giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” cho 65 tấm gương tiêu biểu. Họ đại diện cho tinh thần sống đẹp, sống tích cực của thanh niên Việt Nam.

 

“Những hành động kịp thời, thiết thực của lực lượng thanh niên đều góp phần mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng. Chính những sự đóng góp ấy đã truyền cảm hứng người tốt việc tốt, lan tỏa những giá trị tích cực và tiếp năng lượng tích cực đến với xã hội”, ông Nguyễn Thanh Huân, Tổng Giám đốc TCPVN, đại diện Ban Tổ chức chia sẻ.

https://tuoitrethudo.com.vn/gap-go-nhung-nguoi-tre-noi-tien-tuyen-chong-dich-covid-19-186990.html