Giọt mồ hôi phía sau tấm huy chương Bạc Điền kinh 200m nam

20:57 | 18-05-2022

Tham gia tranh tài tại SEA Games 31, Ngần Ngọc Nghĩa - sinh viên lớp D16 ĐKb -K51, Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội đã phá kỷ lục quốc gia ở nội dung 200m nam và giành huy chương Bạc.

Những giọt mồ hôi…

 

Ngay ở vòng Loại nội dung 200m nam, Ngần Ngọc Nghĩa đã cho thấy sự vượt trội khi là người cán đích với thời gian là 20'81 phá kỉ lục cũ 20'89, qua đó lọt vào vòng Chung kết.

 

Tại vòng Chung kết, Ngần Ngọc Nghĩa tiếp tục chiếm ưu thế và là người cán đích thứ 2 đem về tấm huy chương Bạc cho đoàn thể thao Việt Nam

 

Chia sẻ cảm xúc sau khi giành huy chương Bạc ở nội dung 200m nam, Ngần Ngọc Nghĩa không giấu được niềm vui và xúc động. Theo Nghĩa, yếu tố chính giúp bản thân có được chiến thắng này là ý chí. Trong những ngày tới đây, Nghĩa sẽ còn tiếp tục thi đấu ở 2 nội dung gồm: chạy tiếp sức 4x100m nam và chạy 100m nam.

 

Vận động viên Ngần Ngọc Nghĩa

 

Để chuẩn bị cho đợt thi đấu tại SEA Games 31, Nghĩa đã phải cùng các đồng đội của mình tập xuyên Tết, không được về ăn Tết bên gia đình. “Đã 7 tháng tập trung tập luyện em chưa có thời gian về thăm gia đình. Trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp năm 2021 làm ảnh hưởng tới kế hoạch tập luyện và phải thay đổi liên tục. Seagames 31 đã hoãn tổ chức từ tháng 11/2021 chuyển sang tháng 5/2022 năm nay. Em không được tham gia thi đấu cọ sát ở bất kì giải đấu quốc tế nào, duy nhất chỉ tham dự giải vô địch Quốc gia vào tháng 10/2021”, Nghĩa cho biết.

 

Việc luyện tập của Nghĩa cùng đồng đội cũng rất vất vả. Do thời tiết ngoài Bắc lạnh đã ảnh hưởng không nhỏ tới việc tập luyện chuyên môn, đặc biệt là ở nội dung chạy ngắn. Có những lúc tập luyện vô cùng mỏi nhưng không vì vậy mà làm cho chàng trai trẻ nhụt ý chí, Nghĩa luôn tự nhủ, những giọt mồ hôi của ngày hôm nay chính là động lực để bản thân mình hướng tới thành công.

 

Ngần Ngọc Nghĩa tranh tài tại SEA Games 31

 

“Trong những thời điểm khó khăn đó em luôn có những người thân trong gia đình, bạn bè đồng đội và các thầy trong Ban huấn luyện đội tuyển Điền kinh quốc gia cũng như Ban huấn luyện đội tuyển Điền kinh CAND động viên, vì thế em nhận thấy rằng mình cần cố gắng vượt qua khó khăn”, Nghĩa chia sẻ.

 

Trái ngọt SEA Game 31

 

SEA Game 31 là Đại hội thể thao Đông Nam Á - là Đại hội lớn. Tham dự thi đấu Đại hội là những vận động viên hàng đầu của các quốc gia trong khu vực. Khi dành tấm huy chương Bạc 200m nam với thành tích cao, Nghĩa thấy rất vui mừng.

 

Nghĩa kể: “Em thấy rất vui mừng và hạnh phúc, bởi nội dung chạy ngắn 100m và 200m tại các kỳ Đại hội từ SEA Games, Asiad đến Olympic, các vận động viên thi đấu thực sự khó khăn, đạt được huy chương ở 2 cự ly này rất danh giá.

 

Trước đây Điền kinh Việt Nam ở nội dung chạy ngắn này mới có người đàn anh là Lê Trọng Hinh giành huy chương Vàng 200m ở SEA Games 28 vào năm 2015 với chỉ số thành tích là 20”89. Ở kì SEA Games 31 này em giành được huy chương Bạc nhưng thành tích đã phá được kỷ lục đó của đàn anh ở vòng Loại với 20”81. Vào vòng Chung kết em tiếp tục phá kỷ lục của chính mình lập ở vòng Loại với chỉ số thành tích là 20”74 đó là một chỉ số em không nghĩ tới.

 

Ngần Ngọc Nghĩa (phải)

 

Tuy nhiên, đã tập luyện thi đấu đỉnh cao, ai cũng có quyết tâm giành được vị trí cao nhất. Đạt được huy chương Bạc, em cũng có chút tiếc nuối nhưng thực sự đối thủ người Thailand của em là một vận động viên trẻ xuất sắc và quá mạnh. Đó cũng là động lực để em nung nấu quyết tâm tập luyện, cải thiện thành tích vượt qua chính mình tốt hơn nữa trong tương lai”.

 

Sinh ra và và lớn lại tại Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Ngần Ngọc Nghĩa được mệnh danh là “ông vua tốc độ không đối thủ ở Việt Nam”, từng tham gia thi đấu ở nhiều giải quốc gia, khu vực và cũng đã thiết lập nhiều kỷ lục mới, trong đó có phá nhiều kỷ lục của chính bản thân. Năm nay Nghĩa học năm cuối tại Trường Đại học Sư phạm Thể dụng Thể thao Hà Nội, với sự tích lũy học tập, kinh nghiệm thi đấu, Nghĩa đã đạt được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ nhưng em vẫn không dừng lại và đang hướng tới mục tiêu xa với nhiều kế hoạch đã chuẩn bị để có được thành tích tốt nhất.

https://tuoitrethudo.com.vn/giot-mo-hoi-phia-sau-tam-huy-chuong-bac-dien-kinh-200m-nam-196781.html