Hà Nội tổ chức Chiến dịch uống bổ sung Vitamin A cho hơn 400.000 trẻ

08:47 | 27-05-2022

Ngày 26/5, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Chiến dịch bổ sung Vitamin A và các hoạt động Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2022.

Theo đó, chiến dịch uống bổ sung Vitamin A cho trẻ được tổ chức trong 2 ngày từ ngày 1 - 2/6, uống vét từ ngày 3 - 4/6. Ngoài việc tổ chức uống bổ sung Vitamin A, Hà Nội còn thực hiện cân đo, sàng lọc suy dinh dưỡng cấp tính cho trẻ dưới 5 tuổi từ ngày 1 - 7/6.

 

Hà Nội tổ chức Chiến dịch uống bổ sung Vitamin A cho hơn 400.000 trẻ

 

Đối tượng uống bổ sung Vitamin A trong đợt này là những trẻ từ 6 đến dưới 36 tháng tuổi đang có mặt tại địa phương (kể cả trẻ em vãng lai, trẻ em đang điều trị tại các cơ sở y tế) với chỉ tiêu là 99,8% trẻ em từ 6 đến dưới 36 tháng tuổi được uống Vitamin A liều cao. Trên 95% trẻ em dưới 5 tuổi được cân, đo để đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng thể nhẹ cân (cân nặng/tuổi), thể thấp còi (chiều cao/tuổi), thể gầy còm (cân nặng/chiều cao) và tỷ lệ thừa cân béo phì.

 

Theo báo cáo điều tra đối tượng trước chiến dịch, tổng số trẻ trong diện uống bổ sung lần này là 418.747 trẻ (trong đó, trẻ từ 6 đến dưới 12 tháng tuổi 75.674 trẻ; trẻ từ 12 đến dưới 36 tháng tuổi là 343.073 trẻ) tại 1.730 điểm uống trên địa bàn TP.

 

Trong kế hoạch của Sở Y tế Hà Nội cũng nêu rõ, tại mỗi điểm uống Vitamin A phân bố số trẻ hợp lý: Cân đo, mời trẻ theo giờ tránh ùn tắc, quá tải. Bố trí đủ ghế chờ, nhân lực y tế trực tiếp cân đo và cho trẻ uống Vitamin A. Bố trí khu vực rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có cồn để nhân viên y tế, người dân sát khuẩn tay.

 

Nhân viên y tế, người đưa trẻ đến điểm uống và trẻ được đưa đến địa điểm uống thuốc phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn như: Đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, bảo đảm vệ sinh cá nhân. Đặc biệt, những người mắc Covid-19, người nghi ngờ mắc bệnh Covid-19 thì không đến điểm uống.

 

TS Vũ Cao Cương - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh, Chiến dịch bổ sung Vitamin A đợt I năm 2022 diễn ra trong bối cảnh Hà Nội cũng như cả nước vẫn đang cùng nhau chống dịch Covid-19, mặc dù tình hình dịch đã được kiểm soát tốt trên địa bàn TP. Để bảo đảm an toàn cho trẻ, các đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch để tổ chức Chiến dịch cho phù hợp với thực tế và phòng chống dịch. Bên cạnh đó, các đơn vị kiểm tra, giám sát trước, trong và sau chiến dịch; huy động ban ngành tuyên truyền về chiến dịch để đạt hiệu quả cao nhất.

https://kinhtedothi.vn/ha-noi-to-chuc-chien-dich-uong-bo-sung-vitamin-a-cho-hon-400-000-tre.html