Những phong tục Giáng sinh lạ độc đáo trên thế giới

08:48 | 08-12-2021

Ông già Noel, cây thông được trang hoàng rực rỡ, cỗ xe tuần lộc, thưởng thức các món ăn truyền thống… là không khí Giáng sinh thường thấy ở nhiều nơi. Ngược lại, nhiều quốc gia cũng có những phong tục đón Giáng sinh độc đáo và khác lạ.

Trượt patin là phong tục vô cùng thú vị vào dịp Giáng sinh của Venezuela (Ảnh: Getty)

 

Vào đêm Giáng sinh, tại Caracas, thủ đô của Venezuela, Chính phủ sẽ cấm hết các phương tiện tham gia giao thông từ tối đến 8 giờ sáng hôm sau để người dân thoải mái trượt patin đến nhà thờ.

 

Ngoài ra, vào đêm Noel, trẻ em ở đây sẽ buộc một sợi dây ở ngón chân cái và nối với cửa sổ trước khi ngủ. Mục đích là để những người đi lễ về ngang qua sẽ giật sợi dây để đánh thức bọn trẻ.

 

Tại Nhật Bản, ông già Noel được gọi là Santa Kurohsu, có một mắt ở sau gáy để quan sát những đứa trẻ hư và bánh Noel thường được làm bằng bọt biển, kem và dâu tây. Người dân ở đất nước mặt trời mọc gửi cho nhau những tấm thiệp màu trắng tượng trưng cho sự trong sạch trong dịp Noel chứ không phải màu đỏ như ở các nước khác.

 

Không ăn gà tây giống như ở các nước khác, tại Nhật Bản, mọi người lại đổ xô đi ăn gà rán KFC vào dịp Giáng sinh. Do nhu cầu ăn gà rán khá đông nên mọi người có thể đặt chỗ tại những cửa hàng thức ăn nhanh trước đó một tháng.

 

Nước Nga đón Giáng sinh muộn hơn 13 ngày so với Công giáo (Ảnh: 4factory.ru)

 

Theo phong tục, Nga đón Giáng sinh vào ngày 7/1 hàng năm, muộn hơn 13 ngày so với Giáng sinh của Công giáo (25/12).

 

Trước Giáng sinh người ta thường ăn chay 40 ngày với những quy định rất nghiêm ngặt. Trong những ngày này không được phép ăn thịt, trứng, sữa, mỡ động vật. Trong các ngày thứ hai, tư và sáu không được ăn cá và uống rượu. Các ngày còn lại trong tuần thì được phép ăn thức ăn với dầu thực vật. Ngày mùng 6/1 là ngày cuối cùng của lễ ăn chay, tuy nhiên chỉ được phép ăn các món thịt, cá sau khi ngôi sao đầu tiên mọc lên.

 

Một số người Nga không ăn chay hoặc đi lễ nhà thờ nhưng vẫn tổ chức tiệc Giáng sinh bởi họ coi đây là ngày lễ của tình yêu, sự chấp nhận và lòng khoan dung.

 

Thức ăn trong bữa tiệc Giáng sinh thường khác nhau trên từng vùng miền, nhưng truyền thống nhất vẫn làm theo 12 món. Toàn bộ gia đình quây quần bên mâm cỗ và ở một số gia đình, còn dọn thêm cả vị trí dành cho các thành viên trong gia đình đã qua đời.

https://tuoitrethudo.com.vn/nhung-phong-tuc-giang-sinh-la-doc-dao-tren-the-gioi-184939.html