Vận động viên chạy nước rút 102 tuổi

08:33 | 04-04-2022

Mặc dù đã 102 tuổi, nhưng cụ Sawang Janpram, Thái Lan vẫn rất chăm chỉ luyện tập thể thao. Mới đây cụ đã phá kỷ lục chạy 100m tại Thái Lan với tư cách vận động viên hạng 100 - 105 tuổi khi hoàn thành quãng đường này với thời gian là 27,08 giây.

Cụ Sawang là vận động viên chạy nước rút lớn tuổi nhất ở Thái lan (Ảnh: Reuters)

 

Cụ Sawang, 102 tuổi được biết đến là vận động viên chạy nước rút lớn tuổi nhất ở quốc gia Đông Nam Á này và đã 4 lần tham gia giải vô địch vận động viên cao tuổi hàng năm của Thái Lan, trong các nội dung chạy nước rút 100m, ném lao và ném đĩa.

 

Năm nay, thành tích mà cụ Sawang Janpram đạt được trong phần thi chạy nước rút 100 mét là 28,07 giây, vượt qua tất cả các đối thủ trong độ tuổi tuổi 100 - 105 và giành huy chương Vàng. Đây cũng là một kỷ lục mới đối với chính cụ trong suốt 4 năm tham gia sự kiện thể thao này.

 

Cụ Sawang đã giành được thành tích cao trong các giải thi đấu thể thao (Ảnh: Reuters)

 

Để đạt được thành tích này, hàng ngày, cụ Sawang cho biết vẫn luôn duy trì thói quen đi dạo với con gái 70 tuổi và làm những công việc nhà đơn giản như quét lá rụng trong vườn.

 

Trước giải đấu, cụ cũng tích cực tập luyện hơn với cường độ 2 lần/ngày trong suốt 1 tuần lễ tại một sân vận động địa phương.

 

Bà Siripan Janpram, con gái cụ Sawang Janpram chia sẻ: “Cha tôi luôn suy nghĩ tích cực và tâm trạng luôn vui vẻ, vì vậy sức khỏe và tinh thần của ông rất tốt. Về mặt thể chất, ông đã khỏe hơn trước nhiều. Trước khi chơi thể thao, tay ông còn run nhưng giờ thì đã hết”.

 

Ngoài tham gia thi chạy nước rút, cụ Sawang còn tham gia thi ném lao (Ảnh: Reuters)

 

Dù vậy, cụ Sawang Janpram cho biết, điều khiến cụ cảm thấy hạnh phúc hơn cả khi tham gia đại hội thể thao thường niên đó chính là cơ hội được gặp gỡ và kết bạn. “Đến đây, tôi có thể gặp gỡ bạn bè cũng như kết bạn với những người tôi chưa từng gặp trước đây. Đó là một cảm giác tuyệt vời”, cụ nói.

 

Khi được hỏi về bí quyết kéo dài tuổi thọ, cụ Sawang cũng cho biết: “Tham gia thể thao giúp tôi khỏe mạnh và khỏe mạnh. Ngoài ra, tập thể dục giúp cải thiện sự thèm ăn của bạn, do đó bạn cũng ăn ngon miệng".

 

Số lượng người cao tuổi tham gia thi đấu thể thao tại Thái Lan ngày một tăng lên. Khi giải vô địch vận động viên cao tuổi Thái Lan bắt đầu vào năm 1996, chỉ có khoảng 300 người tham gia. Hiện nay đã có hơn 2.000 tham gia mỗi năm.

https://tuoitrethudo.com.vn/van-dong-vien-chay-nuoc-rut-102-tuoi-193200.html