SEA Games 31 thể hiện hình ảnh Việt Nam thân thiện

08:48 | 26-05-2022

SEA Games 31 kết thúc sau hơn 10 ngày tranh tài chính thức, Đoàn thể thao Việt Nam cán đích đầu tiên với số kỷ lục 205 HCV. Một kỳ SEA Games ấn tượng về mặt chuyên môn cũng như tổ chức. Theo Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt, Việt Nam đã hoàn thành sứ mệnh của một nước chủ nhà sau rất nhiều khó khăn để tổ chức SEA Games 31.

 

SEA Games 31 kết thúc thành công tốt đẹp sau lễ bế mạc vào tối 23/5. Ảnh: Ngọc Tú.

 

- SEA Games 31 được tổ chức thành công, tân Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT nhận định gì về một kỳ Đại hội trên sân nhà?

 

Phải khẳng định rằng, Việt Nam tổ chức một kỳ SEA Games rất là thành công ở rất là nhiều góc độ. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Chính phủ, chúng ta đã tổ chức một kỳ Đại hội đặc biệt. Như chúng ta biết thì cách đây mấy tháng thì tình hình dịch bệnh vẫn còn những diễn biến phức tạp trên cả nước, đặc biệt ở thủ đô Hà Nội. Thời gian tổ chức là vào tháng 5, có rất nhiều người rất lo lắng, tuy nhiên được sự chỉ đạo, và quyết tâm của ngành thể dục thể thao, SEA Games 31 vẫn được tổ chức và kết thúc thành công như những gì mong đợi.

 

- Điều gì thành công nhất ở kỳ SEA Games thứ 2 được tổ chức tại Việt Nam?

 

Tôi nghĩ thành công lớn nhất của SEA Games 31 là một hình ảnh Việt Nam đã vượt qua khó khăn, vượt qua dịch bệnh để tổ chức thành công Đại hội. Trong thời gian diễn ra, các địa điểm thi đấu có số lượng đông khán giả đến cổ vũ, thậm chí có những nơi quá tải, đó là thành công rất lớn. Với số lượng khán giả đến các nhà thi đấu đông thể hiện được hình ảnh nước Việt Nam thân thiện, rất muốn làm bạn với mọi người.

 

Các nhà thi đấu tại SEA Games 31 luôn đón nhận lượng đông khán giả. Ảnh: Ngọc Tú.

 

- Việt Nam giành vị trí nhất toàn đoàn với 205 HCV đê rỏ xa Thái Lan, ông có nhận định gì?

 

Về thành tích của thể thao Việt Nam tại SEA Games 31, mặc dù 2 năm rất khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh khiến các VĐV, HLV phải gián đoạn trong việc tập luyện, đi tập huấn thi đấu trong cũng như ngoài nước. Tuy nhiên, với nỗ lực và “vượt khó” của các VĐV, chúng ta có rất nhiều kỷ lục  được phá. SEA Games 31 tổ chức có 40 môn thể thao trong đó có 23 môn thể thao Olympic và 13 môn thể thao thi đấu ở ASIAD. Trong 23 môn thể thao Olympic, thành tích của Đoàn thể thao Việt Nam có sự vượt bậc. Tôi lấy ví dụ như môn bơi lội, VĐV Huy Hoàng vừa rồi đã phá một số kỷ lục của chính mình và thành tích đó có khả năng là đạt HCV lại ASIAD nếu tổ chức tại Trung Quốc năm nay. Hiện tại thành tích của Hoàng đang ở số 1 của châu Á ở cự ly 800m, đó là những điểm rất là mừng.

 

SEA Games 31 khép lại thành công với khẩu hiệu "Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn".

 

- Việt Nam quyết tâm tổ chức một kỳ SEA Games sáng, xanh, sạch, đẹp. Vậy công tác trọng tài được đánh giá như thế nào sau khi Đại hội khép lại?

 

Công tác trọng tài của Việt Nam hiện tại đã hội nhập với thế giới về kỷ lục thể thao. Thể thao Việt Nam đã là tổ chức thành viên của các liên đoàn thể thao thế giới, vì vậy công tác trọng tài do sự điều hành của trọng tài quốc tế, được cử bởi các Liên đoàn thể thao Đông Nam Á và Liên đoàn thể thao của châu Á điều khiển các trận thi đấu rất công khai và minh bạch, rất rõ ràng. Cho đến bây giờ vẫn chưa có những vấn đề kiện tụng gì liên quan đến công tác trọng tài. Điều đó thể hiện được là công tác tổ chức của chúng ta rất minh bạch cho tất cả các đội đến tham gia.

 

- Xin cảm ơn ông!

https://kinhtedothi.vn/sea-games-31-the-hien-hinh-anh-viet-nam-than-thien.html