SEA Games 31 thể hiện tình yêu thể thao và sự hiếu khách của người Việt Nam

12:02 | 26-05-2022

Nước chủ nhà Việt Nam đã để lại ấn tượng mạnh với truyền thông và bạn bè quốc tế bởi công tác tổ chức, sự thân thiện và hiếu khách, từ đó góp phần mang lại một kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á thành công tốt đẹp.

Tình yêu thể thao mãnh liệt

 

Trưởng đoàn bóng đá Thái Lan - bà Madam Pang đã chia sẻ trước truyền thông về cảm xúc của mình khi chứng kiến hàng nghìn cổ động viên Việt Nam đến sân cổ vũ dù không có tuyển Việt Nam thi đấu: “Tôi ngạc nhiên và vui mừng khi thấy cổ động viên Việt Nam trên khán đài hôm nay. Tôi đã theo đuổi bóng đá suốt 16 năm và thật sự ấn tượng khi được sống trong bầu không khí như thế này. Nó mang lại sự thân thiện và mến khách của người dân Việt Nam. Tôi cảm ơn Việt Nam đã đăng cai giải đấu lần này”.

 

Tuy nhiên, không chỉ trong bóng đá, tất cả các nội dung tranh tài khác ở SEA Games lần này đều đầy ắp khán giả đến cổ vũ.

 

Những khán đài luôn đầy ắp khán giả dù tại SEA Games 31 (Ảnh: TTXVN)

 

Nhóm phóng viên của tờ Thairath (Thái Lan) chia sẻ: “Sự lo lắng không còn nữa vì khi đến các nhà thi đấu khác nhau, chúng tôi chứng kiến rất nhiều người Việt Nam có mặt cổ vũ cho tất cả vận động viên tham dự với sự nhiệt tình cao. Dù có các đội Việt Nam thi đấu hay không, người hâm mộ vẫn theo dõi cuộc thi và cổ vũ hết mình. Hình ảnh này có ở mọi môn thi đấu”.

 

Tay cơ huyền thoại Efren Reyes của Philippines cũng khó có thể quên tình cảm nồng nhiệt của người hâm mộ Việt Nam.

 

“Tôi cảm thấy rất hạnh phúc và cảm nhận được sự nồng nhiệt khi tới Việt Nam. Tôi nhận ra tình yêu của những người hâm mộ. Tôi cũng rất yêu quý họ. Tôi sẽ giữ mãi những ấn tượng này trong lòng và không bao giờ quên”, ông nói.

 

Tờ Straits Times của Singapore nhận định: “Nhiều giải đấu thể thao đã phải hoãn lại, thậm chí hủy bỏ trong hai năm qua vì đại dịch. SEA Games 31 cũng gặp nguy cơ tương tự. Tuy nhiên, nước chủ nhà Việt Nam đã nỗ lực hết sức để đảm bảo sự kiện diễn ra”.

 

Nhật báo The Star của Malaysia cũng đã tổng kết hành trình SEA Games 31 của đoàn thể thao nước nhà, đồng thời khen ngợi nước chủ nhà Việt Nam đã đảm bảo một kỳ đại hội an toàn cho các vận động viên của họ.

 

Sự thân thiện và hiếu khách

 

Đoàn vận động viên Thái Lan đang trao đổi công việc với các tình nguyện viên Việt Nam (Ảnh: TTXVN)

 

Cô Jazzmin Mary Puyawan De Leon, huấn luyện viên đội tuyển E-Sport của Philippines chia sẻ: “Đội tuyển E-Sport bộ môn Free Fire của Phiippines có độ tuổi trung bình từ 21-24. Đây cũng là lần đầu tiên, cả đội tham dự một kỳ SEA Games. Tuy nhiên, cả đội cảm nhận được tình cảm nồng ấm, hiếu khách của mọi người. Các bạn tình nguyện viên đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều trong việc tìm hiểu thông tin cũng như các vấn đề liên quan khác”.

 

Felisberto De Deus, vận động viên điền kinh đến từ Timor Leste Felisberto De Deus cho biết Việt Nam là ngôi nhà thứ hai của anh, sau khi nhận được những tình cảm nồng hậu và những món quà từ người hâm mộ.

 

SEA Games 31 khép lại, đội tuyển Timor Leste giành được 3 huy chương bạc và 2 huy chương đồng. Người làm nên lịch sử cho thể thao Timor Leste trong kỳ đại hội lần này là Felisberto De Deus, 23 tuổi, vận động viên điền kinh, với 2 tấm huy chương bạc nội dung 5.000m và 10.000m nam. Tính từ kỳ đại hội đầu tiên năm 1959 đến trước sự kiện năm nay, Timor Leste chưa từng giành bất kỳ tấm huy chương điền kinh nào.

 

Điều ấn tượng nhất trong hành trình của Felisberto tại SEA Games 31 là khoảnh khắc anh khoác lên mình lá cờ Timor Leste, trên tay quốc kỳ Việt Nam, tự tin sải bước quanh sân vận động Mỹ Đình trong tiếng hò reo, cổ vũ của cổ động viên Việt Nam

 

Niềm vui của vận động viên Felisberto De Deus (Timor Lester) khi giành huy chương Bạc nội dung chạy 10.000m nam (Ảnh: TTXVN)

 

Thi đấu trên sân khách nhưng Felisberto nói có cảm giác như ở quê nhà. "Tôi không nổi tiếng, nhưng khi chiến thắng rất nhiều người đến chúc mừng. Việt Nam rất hiếu khách, thân thiện, nhiều người hô lớn tên đất nước tôi trên khán đài. Họ làm tôi ngạc nhiên và xúc động”, anh nói.

 

Felisberto cũng cho biết anh nhận được rất nhiều quà tặng của người dân Việt Nam. Nhiều người hâm mộ đã tới khách sạn nơi đoàn Timor Leste lưu trú để tặng anh những món quà là đặc sản ba miền của Việt Nam như bánh đậu xanh, bánh cốm, kẹo cu đơ, ô mai, bánh pía… cùng một chiếc mũ cối.

 

“Đây là lần đầu tiên tôi được nhiều người ở nước ngoài biết đến khi ra đường. Người Hà Nội nói riêng, người Việt Nam nói chung vô cùng thân thiện, dễ mến và tốt bụng. Mọi người cho tôi cảm giác như được ở nhà. Chắc chắn, Việt Nam chính là quê hương thứ hai của tôi. Nếu có điều kiện, nhất định tôi sẽ đưa gia đình quay trở lại Hà Nội”, chàng trai 23 tuổi tâm sự.

 

Hành trang mà vận động viên Felisberto mang theo ngoài hai tấm huy chương Bạc lịch sử, những món quà tặng xinh xắn và ý nghĩa, còn trĩu nặng tấm lòng yêu mến của người hâm mộ Việt Nam.

https://tuoitrethudo.com.vn/sea-games-31-the-hien-tinh-yeu-the-thao-va-su-hieu-khach-cua-nguoi-viet-nam-197364.html