Sôi nổi các hoạt động hè dành tặng thiếu nhi Thủ đô

16:10 | 22-06-2022

Với mong muốn mang đến cho thiếu nhi một mùa hè an toàn, bổ ích, các cơ sở Đoàn trên địa bàn Thủ đô đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực. Từ những hoạt động này, các em không chỉ được vui chơi mà còn rèn luyện kỹ năng bảo vệ bản thân.

Học cách phòng chống xâm hại

 

Với mong muốn trang bị cho thanh thiếu nhi kiến thức, kỹ năng phòng chống xâm hại và bạo lực học đường, giúp các em phát triển toàn diện Huyện đoàn Sóc Sơn (Hà Nội) phối hợp với Đoàn cơ sở Trung đoàn Cảnh sát cơ động Thủ đô tổ chức chương trình tập huấn hè với chủ đề “Phòng chống bạo lực học đường, xâm hại trẻ em”.

 

Thanh thiếu nhi huyện Sóc Sơn được thực hành trong tình huống giả định "bản thân là nạn nhân"

 

Chương trình được thực hiện nhằm xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh, thân thiện, bình đẳng cho mọi trẻ em; Thực hiện toàn diện các quyền của trẻ em, ngăn chặn và đẩy lùi các nguy cơ xâm hại trẻ em. Đồng thời, qua chương trình phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, đổi mới của tổ chức Đoàn, Đội các cấp trong tổ chức các hoạt động hè cho thanh thiếu nhi.

 

Tại lớp tập huấn, thanh thiếu nhi huyện Sóc Sơn được các chiến sĩ dày dặn kinh nghiệm thực tiễn, công tác lâu năm tại Đội Đặc nhiệm Trung đoàn Cảnh sát cơ động Thủ đô giảng dạy kiến thức và kỹ năng về phòng chống các hành vi xâm phạm trẻ em; Giải pháp phòng tránh bạo lực học đường đối với học sinh (kỹ năng kết hợp). Chương trình còn giúp học sinh biết cách thiết lập mối quan hệ, tạo lập nền tảng xã hội cho cuộc sống bình an.

 

Chương trình tập huấn hè cho thanh thiếu nhi huyện Sóc Sơn

 

Em Hoàng Thu Hiền, học sinh huyện Sóc Sơn chia sẻ: “Chúng em được trang bị nhiều kiến thức kỹ năng bổ ích. Đặc biệt, chúng em được thực hành tình huống “nếu mình trở thành nạn nhân” để học cách ứng phó an toàn”.

 

Ngày hội tái chế

 

Cũng với mong muốn tạo sân chơi bổ ích cho trẻ em trong những ngày hè, tại quận Ba Đình (Hà Nội) diễn ra nhiều hoạt động. Trong đó, Đoàn phường Nguyễn Trung Trực tổ chức “Ngày hội tái chế - Đổi rác lấy cá”. Đây là một trong những hoạt động đổi mới sáng tạo dành cho thiếu nhi trên địa bàn; Tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em trong dịp nghỉ hè năm 2022.

 

 

Ngày hội tái chế của thiếu nhi phường Nguyễn Trung Trực

 

Ngày hội thu hút hơn 150 thiếu nhi tham gia vào các hoạt động như: Đổi giấy báo và vật phẩm làm từ nhựa các loại đã qua sử dụng để lấy cá gỗ. Sau khi đổi cá gỗ các em sẽ trực tiếp trang trí lên cá để thêm sinh động.

 

Hơn 108kg giấy báo và 30kg nhựa các loại qua sử dụng đã được trao đổi tại ngày hội. Đồng thời, các em thiếu nhi nhận và trang trí hơn 250 cá gỗ. Ngày hội đã góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về việc bảo vệ môi trường, giảm thiểu việc sử dụng các sản phẩm làm từ nhựa dùng 1 lần và tái chế sử dụng các loại giấy báo.

 

Xử lý khủng hoảng hậu COVID

 

Với tinh thần đổi mới, sáng tạo trong tổ chức các hoạt động hè dành tặng thiếu nhi, Huyện đoàn – Hội đồng đội huyện Thanh Oai (Hà Nội) phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện và trường THCS Cao Viên tổ chức chương trình chăm sóc tâm lý lứa tuổi học sinh giai đoạn hậu COVID-19.

 

Chương trình chăm sóc tâm lý lứa tuổi học sinh giai đoạn hậu COVID-19

 

Theo nhiều báo cáo, đại dịch COVID-19 đã gây ra những lo ngại đáng kể đối với sức khỏe tâm thần của trẻ em và thanh thiếu niên cũng như các bậc cha mẹ và người chăm sóc. Dữ liệu mới nhất từ UNICEF cũng cho thấy cứ 7 em thì có ít nhất 1 em trong tổng số trẻ em trên toàn cầu bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.

 

Hơn 1,6 tỷ trẻ em phải hứng chịu những thiệt hại nhất định về giáo dục. Gián đoạn trong sinh hoạt, giáo dục, giải trí cũng như trăn trở về thu nhập gia đình và sức khỏe đang khiến nhiều người trẻ rơi vào cảnh lo sợ, tức giận, băn khoăn về tương lai.

 

Vì thế, chương trình chăm sóc tâm lý lứa tuổi học sinh giai đoạn hậu COVID-19 rất quan trọng.

 

Với việc được trực tiếp trao đổi các nội dung liên quan đến xử lý khủng hoảng, chăm sóc tâm lý lứa tuổi học sinh giai đoạn hậu COVID-19, chương trình giúp các em học sinh vượt qua những khó khăn trở lại môi trường học tập trực tiếp hiệu quả hơn.

https://tuoitrethudo.com.vn/soi-noi-cac-hoat-dong-he-danh-tang-thieu-nhi-thu-do-199357.html