Xứ sở kim chi xây dựng thành phố nổi đầu tiên trên thế giới

15:05 | 02-12-2021

Thành phố nổi đầu tiên trên thế giới sẽ được xây dựng ngoài khơi Hàn Quốc vào năm 2025.

Thành phố nổi đầu tiên trên thế giới sẽ nằm ở ngoài khơi bờ biển Busan (Hàn Quốc) có cơ sở hạ tầng chống lũ lụt và cơ chế tự cung, tự cấp được Liên hợp quốc ủng hộ.

 

Nước biển dâng cao đang ngày một đe dọa nhiều thành phố ven biển như Busan. Thành phố nổi sẽ là giải pháp để các thành phố gặp tình trạng trên mở rộng ra biển.

 

Theo giới thiệu, thành phố này sẽ được neo chắc chắn vào đáy biển và dễ dàng chịu đựng trước các thảm họa thiên nhiên như lũ lụt, sóng thần và bão cấp 5.

 

Thành phố là một tập hợp các bệ nổi hình lục giác, được gia cố bởi một lớp đá vôi cứng hơn bê tông gấp 2 lần. Khi nước dâng, các bệ nổi cũng được dâng cao.

 

Thành phố nổi sẽ tạo ra điện từ các tấm pin Mặt Trời lắp trên những tòa nhà. Đô thị này cũng tự sản xuất thực phẩm và nước ngọt. Những người sống ở đây sẽ có chế độ ăn chủ yếu dựa trên thực vật để giúp giảm bớt căng thẳng về không gian, năng lượng và tài nguyên nước.

 

Thành phố nổi sẽ tự túc về lương thực, năng lượng và nước (Ảnh: Oceanix )

 

Chi phí cho việc thi công thành phố nổi ước tính vào khoảng 200 triệu USD. Ông Maimunah Mohd Sharif, Giám đốc điều hành của UN-Habitat (Chương trình Định cư con người của Liên hợp quốc) chia sẻ: “Các thành phố nổi bền vững là một phần của các chiến lược thích ứng với khí hậu. Thay vì chiến đấu với nước, chúng ta hãy học cách sống hòa hợp. Chúng tôi mong muốn phát triển các giải pháp thích ứng với khí hậu dựa vào thiên nhiên thông qua khái niệm thành phố nổi và Busan là lựa chọn lý tưởng để triển khai nguyên mẫu”.

 

Việc xây dựng thành phố cũng sẽ ưu tiên các vật liệu có nguồn gốc địa phương, bao gồm tre mọc nhanh có độ bền kéo gấp sáu lần thép.

 

Hiện tượng biến đổi khí hậu đang đặt ra một vấn đề nghiêm trọng ở một số nơi trên thế giới. Những thành phố nổi như vậy sẽ là cách để thích nghi và tồn tại. Theo thống kê, cứ 5 người trên thế giới thì có 2 người sống trong khoảng 90km tính từ bờ biển và 90% siêu đô thị trên toàn thế giới rất dễ bị tổn thương do mực nước biển dâng cao.

https://tuoitrethudo.com.vn/xu-so-kim-chi-xay-dung-thanh-pho-noi-dau-tien-tren-the-gioi-184548.html