Ăn nhiều ớt không bổ sung vitamin A cho mắt như lầm tưởng

06:51 | 21-07-2018

Với quan điểm, ăn ớt là một trong những cách bố sung vitamin A hiệu quả, nhiều người đã duy trì thói quen này thường xuyên thậm chí ăn quá cay. Tuy nhiên, đây lại là một lầm tưởng gây hại cho sức khoẻ.

ThS, BS Lê Thị Hải, chuyên gia dinh dưỡng Viên dinh dưỡng Quốc Gia (Nguồn: Internet)

 

Theo ThS, BS Lê Thị Hải, chuyên gia dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng Quốc Gia chia sẻ trong chương trình Vui khoẻ 24/7, ớt là một trong những gia vị rất quen thuộc với tất cả mọi người. Trong mỗi bữa ăn, có rất nhiều món ăn cần có ớt, nhưng việc sử dụng quá nhiều thực phẩm này lại không hề tốt cho sức khoẻ.

 

"Đúng là vitamin A có rất nhiều trong ớt thế nhưng để ăn đủ số lượng vitamin A chắc hẳn không ai có thể ăn được. Nếu ăn các loại rau củ giàu vitamin A khác, chúng ta có thể ăn từ 100 - 500mg một ngày. Tuy nhiên, điều đó lại không khả thi với ớt, và chẳng ai có thể ăn hết 0.5 kg ớt một ngày", vị chuyên gia phân tích. 

 

BS Hải cũng cho biết thêm, hàm lượng vitamin A trong 100g ớt đúng là cao hơn rất nhiều so với các thực phẩm khác nhưng đây chỉ là lượng gia vị, cho nên không thể nói ăn ớt để cung cấp nhiều vitamin A cho cơ thể được.

 

Trên phương diện nào đó, ăn ớt cũng sẽ cung cấp một phần vitamin A cho cơ thể, nhưng đừng vì thế mà lạm dụng ăn quá nhiều sẽ gây nên những tác hại cho sức khoẻ.

 

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

 

Bên cạnh đó BS Hải cũng nhấn mạnh, nếu thường xuyên ăn ớt quá cay sẽ làm tổn thương niêm mạc họng và lâu dài sẽ dẫn đến nguy cơ ung thư vòm họng.

 

Không chỉ vậy, ăn quá nhiều ớt sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày và dẫn đến tình trạng viêm loét. Bên cạnh đó, ớt có tác dụng kích thích rất mạnh, ăn nhiều có thể gây ảnh hưởng đến thần kinh và tăng huyết áp.

 

Từ đó, BS Hải đưa ra lời khuyên rằng, nên từ bỏ thói quen ăn quá nhiều ớt, bởi ngoài ớt vẫn còn nhiều thực phẩm giàu vitamin A mà không gây hại cho sức khoẻ. Mỗi ngày không nên ăn quá một trái ớt có kích cỡ vừa. Hơn nữa, những người mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, máu não, huyết áp...không nên ăn quá cay, bởi nguy cơ tuần hoàn máu tăng nhanh khiến tim đập nhanh dễ dẫn đến suy tim cấp tính.

Theo Thegioitre.vn