Đà Nẵng mở cửa trở lại nhiều hoạt động thiết yếu từ 8 giờ ngày 16/9

08:21 | 15-09-2021

Đà Nẵng nới lỏng biện pháp giãn cách xã hội từ ngày 16/9. Theo đó, người dân ở vùng xanh được trực tiếp đi chợ mua hàng, nhiều hoạt động thiết yếu được mở cửa trở lại.

Dân vùng xanh được đi chợ 3 ngày/lần

 

Tối 14/9, UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung một số biện pháp để phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, từ 8 giờ ngày 16/9 cho đến khi có thông báo mới, Đà Nẵng điều chỉnh, bổ sung các hoạt động mà người dân được phép tham gia.

 

Cụ thể, đối với vùng xanh (thiết lập theo quy mô cấp phường, xã trở lên khi 14 ngày liên tục không có ca bệnh nhiễm Covid-19 trong cộng đồng) và liên vùng xanh (nhiều vùng xanh cấp phường, quận liền kề nhau), người dân được ra khỏi nhà để tham gia các hoạt động được bổ sung, điều chỉnh như:

 

Hoạt động siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi (chuỗi siêu thị mini), chợ truyền thống được bán hàng trực tiếp cho người dân trong phạm vi vùng xanh và liên vùng xanh. Mỗi hộ gia đình chỉ được 1 người lựa chọn đi siêu thị hoặc đi chợ, với tần suất 3 ngày/lần và phải có giấy mua hàng QRCode theo quy định.

 

Người dân Đà Nẵng tại vùng xanh được đi chợ 3 ngày/lần. Ảnh: Q.HẢI

 

Cũng tại cùng xanh, hoạt động của các cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng, dịch vụ kỹ thuật, sửa chữa điện, nước dân sinh, cơ sở phát hành xuất bản phẩm, văn phòng phẩm, cửa hàng máy vi tính, cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng và vật tư nông nghiệp được hoạt động.

 

Tuy nhiên, mỗi hộ gia đình chỉ được một người được đi mua hàng, sử dụng dịch vụ trực tiếp trong phạm vi vùng xanh và liên vùng xanh.

 

Ngoài ra, người dân ở vùng xanh được thể dục, thể thao tại nơi công cộng trong phạm vi vùng xanh, khoảng thời gian từ 5 giờ - 7 giờ và từ 17 giờ - 19 giờ, giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người khác.

 

Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được mở cửa nhưng chỉ bán mang về và nhận đặt hàng, bán hàng qua mạng, không được phục vụ khách tại chỗ.

 

Công trình xây dựng được bố trí tối đa số người làm việc

 

Đối với vùng vàng (bao gồm cả vùng điểm xanh ở các khu dân cư tại các phường, xã vùng vàng), tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, nhưng người dân được ra khỏi nhà để tham gia các hoạt động, tại các điểm bán hàng lương thực, thực phẩm và hàng thiết yếu do cơ quan có thẩm quyền cho phép và mỗi hộ gia đình chỉ được 1 người đi mua hàng trực tiếp, với tần suất 5 ngày/lần và có giấy đi mua hàng QR Code.

 

Các cửa hàng được hoạt động, gồm kinh doanh vật liệu xây dựng, dịch vụ kỹ thuật, sửa chữa điện, nước dân sinh, cơ sở phát hành xuất bản phẩm, văn phòng phẩm, cửa hàng máy vi tính, cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng và vật tư nông nghiệp.

 

Các trường hợp này được bố trí tối đa 50% số người làm việc và người dân được đến các cửa hàng này trong phạm vi cùng thôn tổ dân phố, trường hợp cần thiết đi ra khỏi phạm vi thôn/tổ dân phố thì phải có Giấy đi đường do UBND phường, xã cấp.

 

Đà Nẵng đang nới dần các biện pháp giãn cách xã hội. Ảnh: Q.HẢI

 

Đà Nẵng cho phép cửa hàng dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa xe gắn máy, xe ô tô hoạt động, được bố trí tối đa số người làm việc.

 

Hoạt động bưu chính, viễn thông, báo chí và phát hành báo chí được bố trí tối đa số người làm việc.

 

Hoạt động các cửa hàng, doanh nghiệp cấp gas, điện, nước, xăng dầu, các cơ sở kinh doanh dịch vụ bổ trợ doanh nghiệp (chứng khoán, đăng kiểm, kiểm toán…), dịch vụ bổ trợ tư pháp (công chứng, luật sư, đấu giá) tại vùng vàng cũng được cho phép nhưng bố trí tối đa 50% số người làm việc.

 

Đáng quan tâm, Đà Nẵng cho phép hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất trong khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, gồm: Nếu có dưới 100 lao động thì được bố trí tối đa số người làm việc; Nếu từ 100 lao động trở lên thì được bố trí tối đa 70% số người làm việc (nếu 70% số người làm việc này chưa đến 100 người thì được bố trí tối đa 100 người).

 

Hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất ngoài khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, nếu có dưới 100 lao động thì được bố trí 70% số người làm việc; có từ 100 lao động trở lên thì được bố trí tối đa 50% số người làm việc (nếu 50% số người làm việc này chưa đến 70 người thì được bố trí tối đa 70 người).

 

Cũng tại vùng vàng, hoạt động của cơ quan, công sở Nhà nước được bố trí tối đa 70% số người làm việc, các trường hợp cơ quan, công sở có 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 được bố trí tối đa số người làm việc.

 

Đặc biệt, Đà Nẵng cho phép các công trình xây dựng trên địa bàn TP được bố trí tối đa số người làm việc, trường hợp có lao động ngoại tỉnh thì phải thực hiện đảm bảo 3 tại chỗ.

https://kinhtedothi.vn/da-nang-mo-cua-tro-lai-nhieu-hoat-dong-thiet-yeu-tu-8-gio-ngay-169-434831.html