Đeo khẩu trang sẽ khiến con người trở nên hấp dẫn hơn

16:30 | 18-01-2022

Có một vài điểm tích cực trong đại dịch COVID-19 mà các nhà nghiên cứu Anh vừa phát hiện ra. Đó là con người sẽ trông hấp dẫn hơn khi đeo khẩu trang.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cardiffb (Anh) đã vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng cả nam giới và phụ nữ đều được đánh giá là trông đẹp hơn với chiếc khẩu trang che khuất nửa dưới của khuôn mặt.

 

Trong đó, khẩu trang y tế dùng một lần giúp khuôn mặt hấp dẫn hơn so với những loại bằng vải hay thời trang. Tuy nhiên, các nhà sản xuất khẩu trang thời trang hay giới bảo vệ môi trường có thể sẽ không thích phát hiện mới này.

 

Tiến sĩ Michael Lewis, chuyên gia tâm lý tại Đại học Cardiff, cho biết một nghiên cứu tương tự đã được tiến hành trước đại dịch COVID-19 cho thấy khẩu trang y tế làm giảm sức hấp dẫn của con người, vì thường chúng khiến liên tưởng đến bệnh tật hoặc bác sĩ.

 

“Chúng tôi muốn kiểm tra xem quan niệm trên đã thay đổi hay chưa, khi mà việc đeo khẩu trang đang trở nên phổ biến hơn”, tiến sĩ Lewis nói.

 

Nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng đeo khẩu trang sẽ khiến con người hấp dẫn hơn (Ảnh: Getty)

 

Kết quả nghiên cứu của nhóm ông Lewis đã cho thấy khuôn mặt được coi là hấp dẫn nhất khi đeo khẩu trang y tế. Theo các nhà khoa học, điều này có thể là do mọi người đã quen với việc nhân viên y tế đeo khẩu trang màu xanh lam và thường liên tưởng người đeo khẩu trang với những người làm nghề chăm sóc sức khỏe hoặc nhân viên y tế. Vào thời điểm chúng ta cảm thấy dễ bị tổn thương như hiện nay, mọi người sẽ có cảm giác yên tâm và tích cực hơn khi thấy ai đó đeo khẩu trang y tế.

 

Đại dịch đã làm thay đổi tâm lý của chúng ta trong cách nhìn nhận của những người đeo khẩu trang. Khi nhìn thấy ai đó đeo khẩu trang, chúng ta không còn nghĩ rằng “người đó có bệnh, mình cần phải tránh xa”.

 

Ông Lewis cũng cho biết những chiếc khẩu trang khiến mọi người trở nên hấp dẫn hơn vì chúng hướng sự chú ý vào đôi mắt. Ông đưa ra các dẫn chứng về những cuộc nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng, việc che nửa mặt bên trái hoặc bên phải cũng khiến người đó trông đẹp hơn. Nguyên nhân là vì não bộ tự lấp đầy các phần bị khẩu trang che khuất bằng cách hình dung những chi tiết sao cho hài hòa và phù hợp với gương mặt nhất.

 

Giai đoạn đầu của nghiên cứu được thực hiện vào tháng 2 năm ngoái, thời điểm mà người dân nước Anh đã quen với việc đeo khẩu trang trong một số trường hợp bắt buộc. Theo đó, nhóm phụ nữ tham gia nghiên cứu sẽ đánh giá mức độ hấp dẫn của những người đàn ông trong các trường hợp: Không đeo khẩu trang, đeo khẩu trang vải, khẩu trang y tế màu xanh, cầm một quyển sổ đen che nửa dưới khuôn mặt.

 

Kết quả cho thấy với cùng một người, mức độ hấp dẫn của người đó khi mang khẩu trang sẽ cao hơn hẳn so với khi không đeo. Giữa hai loại khẩu trang vải và y tế, nhóm phụ nữ tham gia lại cho rằng khẩu trang y tế giúp người đeo trông đẹp hơn hẳn.

 

Phần thứ hai của nghiên cứu này cũng đã được tiến hành. Trong đó, một nhóm đàn ông được xem ảnh của những người phụ nữ đeo khẩu trang. Mặc dù chưa được công bố nhưng ông Lewis tiết lộ rằng kết quả nhìn chung là giống nhau.

https://tuoitrethudo.com.vn/deo-khau-trang-se-khien-con-nguoi-tro-nen-hap-dan-hon-188230.html