Độc đáo những phong tục đón năm mới trên thế giới

09:39 | 01-01-2022

Chỉ còn vài tiếng đồng hồ nữa năm 2021 sẽ khép lại và mỗi quốc gia trên thế giới lại có phong tục đón năm mới theo cách độc đáo riêng.

Italy: Ném đồ đạc cũ qua cửa sổ để đón năm mới

 

Vào giao thừa, người Italy sẽ ném hết những món đồ cũ ra ngoài. Chúng có thể là bàn ghế cũ, lò nướng hay ti vi đã cũ. Tuy nhiên hiện nay, để tránh gây thương tích cho người đi đường, người Italy vẫn giữ tập tục này nhưng sẽ chọn các vật nhỏ và mềm để ném.

 

Theo quan niệm của người dân Italy, việc ném đồ đạc cũ qua cửa sổ thể hiện cho việc sẵn sàng chào đón năm mới với những thay đổi mới.

 

Ngoài phong tục vứt bỏ đồ cũ, người Italy còn có phong tục đón năm mới. Đó là vào ngày đầu tiên của năm mới, người dân và du khách sẽ tụ tập ở cây cầu Cavor nhảy xuống sông Tiber. Tập tục này có từ năm 1946 và được tin rằng những ai đủ dũng cảm nhảy xuống sẽ gặp nhiều may mắn và thành công trong năm mới.

 

Đan Mạch: Nhảy khỏi ghế

 

Người dân Đan Mạch sẽ nhảy khỏi chiếc ghế đang ngồi khi chuông đồng hồ điểm 12 tiếng đêm giao thừa, với ước mong năm mới sẽ tiến bộ hơn năm cũ (Ảnh: Savored Journey)

 

Người dân Đan Mạch sẽ nhảy khỏi chiếc ghế mình đang ngồi khi chuông đồng hồ điểm 12 tiếng. Hành động này mang ý nghĩa là sang năm mới, họ sẽ có một bước nhảy vọt, thành công hơn năm cũ.

 

Bên cạnh đó, người dân Bắc Âu còn có một truyền thống lâu đời vào năm mới, đó là đập vỡ bát đĩa. Vào đêm giao thừa, mọi người sẽ lấy những chiếc bát đĩa xấu, sứt mẻ tích trữ trong năm và chạy đến trước cửa nhà hàng xóm, bạn bè của mình để ném.

 

Người dân nơi đây quan niệm, càng tìm thấy nhiều đĩa bên ngoài ngôi nhà của mình, dường như họ sẽ càng gặp nhiều may mắn trong năm tới.

 

Phần Lan: Làm nóng chảy thìa để đoán vận may

 

Người Phần Lan dự đoán năm mới qua khuôn hình bằng thiếc (Ảnh: Fodors Travel Guide)

 

Người Phần Lan có phong tục đón năm mới khá thú vị. Họ tin rằng tương lai, vận mệnh của năm mới phụ thuộc vào hình dạng của... thiếc nóng chảy.

 

Vì vậy, họ sẽ ném một miếng thiếc nóng chảy vào nước. Nếu nó biến dạng thành hình trái tim hoặc chiếc nhẫn, nghĩa là sẽ có đám cưới hoặc cuộc hôn nhân trong năm mới. Miếng thiếc biến dạng thành hình con tàu, tượng trưng cho những chuyến du lịch vào năm mới. Trong khi đó, nếu nó biến thành hình con lợn, thì sẽ có nhiều đồ ăn thức uống.

 

Philipines: Mặc váy, áo chấm bi để cả năm dư dả

 

Theo quan niệm của người dân Philiipines, hình tròn giống như hình đồng tiền, chúng thể hiện cho sự may mắn, tài lộc. Vì vậy, vào những ngày năm mới họ luôn chọn cho mình những trang phục chấm bi có hình tròn, từ quần áo, túi xách, phụ kiện,… với mong muốn cầu tài lộc.

 

Mặc trang phục chấm bi là một trong những phong tục đón năm mới ở Philippines (Ảnh: worldkings.org)

 

Bên cạnh đó, người Philippines cũng thường trang trí mọi nơi bằng những hình tròn. Các gia đình sẽ trưng bày mâm hoa quả trên bàn ăn với 12 quả tròn, phổ biến rất là nho vì họ có thói quen đặt 12 loại quả có hình tròn hoặc gần tròn - tượng trưng cho 12 tháng trong năm.

 

Scotland: Tục lệ mời trai đẹp xông đất đầu năm

 

Giống như ở Việt Nam, tại Scotland cũng có tập tục xông đất đầu năm mới. Để đón may mắn vào nhà, người dân thường mời những người đàn ông cao lớn và đẹp trai ghé thăm trong thời khắc đầu tiên của năm mới

 

Mời trai đẹp đến xông nhà trong ngày đầu năm mới ở Scotland là một trong những phong tục đón năm mới trên thế giới ấn tượng (Ảnh: Julie Howden)

 

Những người đàn ông được chọn xông đất một ngôi nhà đều có một mẫu số chung: Đẹp trai, cao lớn, tóc đen. Gia chủ tin rằng đàn ông đẹp trai là những người may mắn nhất, có thể quyết định vận may của mình suốt 12 tháng trong năm mới.

 

Người xông đất sẽ mang theo những quà tặng truyền thống như một cục than, muối, bánh qui shortbread hoặc bánh ngọt trái cây black bun, cùng một chai rượu wee dram (một loại whisky của Scotland), một nhánh cây thường xanh, và một đồng bạc. Tất cả tượng trưng cho lời chúc gia chủ một năm mới may mắn, thịnh vượng.

 

Hy Lạp: Treo hành tây trước cửa nhà

 

Hành được treo ngoài cửa ở Hy Lạp dịp năm mới (Ảnh: Shutterstock)

 

Theo truyền thống, người Hy Lạp sẽ treo một củ hành tây trước cửa chính của nhà vào dịp năm mới như một biểu tượng của sự tái sinh. Vào buổi sáng ngày đầu tiên của năm mới, bố mẹ sẽ gọi các con thức giấc bằng cách gõ nhẹ củ hành tây vào đầu đứa trẻ.

 

Một trong những phong tục khác nữa trong dịp năm mới của người Hy Lạp là mọi người ôm đá qua cửa nhà mình cầu cho sang năm mới được mùa, cầu cho cuộc sống năm mới hạnh phúc.

 

Năm mới của người Hy Lạp sẽ mất đi những bản sắc vốn có của mình nếu thiếu đi phong tục làm bánh mỳ với đồng tiền mừng xuân. Trong những ổ bánh mỳ của người Hy Lạp sẽ có đồng tiền xu trong một số bánh. Nếu ai vô tình ăn phải ổ mỳ có đồng tiền thì người đó sẽ cả năm may mắn

 

Estonia: Ăn nhiều bữa trong đêm giao thừa

 

Ở Estonia, nhiều người tin rằng nên ăn 7, 9 hoặc 12 lần vào đêm giao thừa sẽ có được sức mạnh trong năm sau. Đây là những con số may mắn ở quốc gia này.

 

Tuy phải ăn rất nhiều bữa, người Estonia sẽ không ăn hết hoàn toàn số thức ăn trong các đĩa. Một chút thức ăn sẽ được để lại bởi người dân tin rằng tổ tiên, các linh hồn sẽ đến thăm nhà vào đêm giao thừa và số thức ăn đó sẽ khiến họ vui vẻ.

https://tuoitrethudo.com.vn/doc-dao-nhung-phong-tuc-don-nam-moi-tren-the-gioi-187029.html