F0 cần chuẩn bị gì khi cách ly điều trị tại nhà?

21:50 | 06-01-2022

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bất cứ ai cũng có thể trở thành F0, nhất là thời điểm dịch Covid-19 tại Hà Nội đang căng thẳng, mỗi ngày hơn 2.000 ca mắc mới. Vậy F0 điều trị tại nhà cần chuẩn bị những gì?

Túi thuốc được cấp cho F0 điều trị tại nhà

 

Test cho tất cả thành viên trong nhà

 

Theo các chuyên gia y tế, khi một người trong nhà đã có xét nghiệm xác nhận dương tính, việc đầu tiên cần làm là test Covid-19 cho tất cả thành viên trong gia đình.

 

Tiếp theo là chuẩn bị một phòng cách ly cho F0. Chỉ một người chăm sóc cho F0, tất cả những người khác trong gia đình nên được cách ly riêng rẽ với nhau, ngay cả các bữa ăn cũng nên tránh ăn cùng nhau.

 

Các F1 chăm sóc người bệnh luôn cần ý thức tránh để mình bị lây bệnh, vì trong tình huống hiện nay họ chính  là chỗ dựa cho những người khác (như con cái, cha mẹ già…).

 

Với các bệnh nhân điều trị tại nhà không tự ý rời khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly. Không sử dụng chung vật dụng với người khác. Không tiếp xúc gần với người khác hoặc vật nuôi.

 

Trường hợp cần có người hỗ trợ, chăm sóc, người đó phải đeo khẩu trang, kính chắn giọt bắn, vệ sinh tay trước và sau khi chăm sóc. Bên cạnh đó, ngoài việc uống thuốc, đảm bảo chế độ dinh dưỡng khoa học, vận động nâng cao sức khoẻ... để giúp cơ thể tăng sức đề kháng

 

Chuẩn bị lương thực, nước uống

 

Khi điều trị F0 tại nhà cần lưu số điện thoại đường dây nóng phòng chống dịch, nhân viên y tế để liên hệ trong trường hợp khẩn cấp, cần sự hỗ trợ. Ngoài ra, cần chuẩn bị nguồn cung cấp và dự trữ lương thực thực phẩm, vật liệu làm sạch như khăn lau khử trùng và xà phòng trong khoảng 3 - 4 tuần, và các mặt hàng chủ lực cơ bản của gia đình như giấy vệ sinh, khăn giấy và nhu yếu phẩm tối cần.

 

Nước phải được ưu tiên trong danh sách cần chuẩn bị, F0 cần chuẩn bị đủ nước, uống nhiều nước, đặc biệt nếu bị sốt cao hoặc tiêu chảy.  Nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Có thể uống oresol để bù nước và điện giải, uống nước ép trái cây, nhất là trái cây có chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, việt quất…; tăng cường canh, súp trong chế độ ăn hàng ngày.

 

Giữ đủ nước cho cơ thể giúp niêm mạc mũi đủ độ ẩm, giảm kích ứng mũi khi thở hay ho, hắt hơi. Giữ độ ẩm đường hô hấp cũng giúp chữa lành các thương tổn do virus xâm nhập gây ra.

 

Chuẩn bị các loại thuốc

 

Triệu chứng đau đầu, sốt là thường gặp khi mắc Covid-19. Vì vậy, nên sẵn sàng thuốc hạ sốt, thuốc giảm đau. Tuy nhiên, đối với thuốc giảm đau, trước khi dùng thuốc giảm đau, nên tư vấn cán bộ y tế đang chịu trách nhiệm giám sát, hướng dẫn F0 tại địa bàn.

 

Ngoài ra F0 cũng nên chuẩn bị vitamin C hỗ trợ hoạt động của các tế bào miễn dịch. Kẽm làm giảm các triệu chứng của coronavirus và có đặc tính tăng miễn dịch cơ thể. Có thể dùng 1 - 2g kẽm mỗi ngày. Tuy nhiên, cũng như thuốc giảm đau, nên tư vấn cán bộ y tế đang chịu trách nhiệm giám sát, hướng dẫn F0 tại địa bàn.

 

Đối với những người điều trị bệnh mạn tính, cần tiếp tục điều trị hàng ngày, vì vậy, phải chuẩn bị đủ thuốc, uống thuốc đầy đủ, đúng lịch và một số trang thiết bị y tế như máy tự đo huyết áp, máy tự kiểm tra đường máu mao mạch nhanh tại nhà, nhiệt kế, máy đo độ bão hòa oxy máu, dung dịch sát khuẩn và điều chỉnh thuốc theo hướng dẫn nếu cần thiết.

https://kinhtedothi.vn/f0-can-chuan-bi-gi-khi-cach-ly-dieu-tri-tai-nha.html