Gặp lại “cô giáo” Lương Thu Trang trong phim thế sóng “Phố trong làng”

09:17 | 06-01-2022

Khi phim “Phố trong làng” tạm hoãn sóng do tình hình dịch bệnh phức tạp không kịp tiến độ sản xuất để gửi đến khán giả những tập mới nhất, người xem được gặp lại “cô giáo” Lương Thu Trang trong bộ phim “Mùa xuân ở lại” đã từng chiếu trên VTV vào đầu năm 2020.

Cô giáo vùng cao

 

Bộ phim này lấy bối cảnh quay tại huyện Phong Thổ, Tam Đường, thành phố Lai Châu và các điểm bản du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng, phục dựng các lễ hội truyền thống, các trò chơi dân gian, các nét văn hóa của cộng đồng các dân tộc của tỉnh Lai Châu.

 

Hình ảnh của Lương Thu Trang trong phim "Mùa xuân ở lại"

 

"Mùa xuân ở lại" lấy chủ đề về việc lựa chọn tương lai của một thế hệ trẻ khi đứng trước những ngã rẽ. Ở đây, sau một thời gian chứng kiến Lương Thu Trang hóa thân thành rất nhiều nhân vật với nhiều nghề nghiệp khác nhau, khán giả có dịp được xem lại những thước phim kể về cô giáo Hòa 23 tuổi, tốt nghiệp sư phạm, quyết định lên miền núi dạy học để ba năm sau trở về quê có công việc ổn định hơn và kết hôn với người mình yêu...

 

 

Mặc dù công tác tại miền núi Hòa gặp không ít thiếu thốn, áp lực nhưng nụ cười vẫn luôn rạng rỡ trên môi. Hòa luôn cố gắng hết mình hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Cô giáo trẻ ngày dạy học, thời gian được nghỉ lại nhận trông trẻ cho các gia đình đi làm.

 

 

Không những thế, cô còn đi vận động những gia đình không cho con đến trường. Dù nhiều lúc cô bị các phụ huynh đuổi về nhưng chưa bao giờ Hòa có ý định bỏ cuộc.

 

Thấy nhiều gia đình vì ít học mà bị người khác lừa bán đất, Hòa rất thương. Cô mong muốn những đứa trẻ trong bản ai cũng được tới trường, biết chữ để bước ra đời tự tin hơn và không bao giờ bị người khác bắt nạt.

 

 

Sát cánh cùng cô giáo Hòa luôn có Nghĩa (Huỳnh Anh) - anh bộ đội biên phòng điển trai, tốt bụng.

 

Để lên vùng cao làm việc ba năm nhằm kiếm một suất biên chế khi trở về, Hòa đã phải xa gia đình và người yêu Ngọc (Tô Dũng) nhưng cuộc sống không hề dễ dàng và đúng với những gì cô dự tính.

 

Cô cũng rất đau lòng khi phải xa gia đình, xa người yêu nhưng Hòa không có lựa chọn nào hết. Cô đã đi được hai năm, chỉ cần một năm nữa thôi là Hòa có thể trở về bên cạnh gia đình và lấy người mình yêu.

 

 

Nếu suất biên chế đó thuộc về Vân có nghĩa là Hòa sẽ phải đứng trước lựa chọn một là từ bỏ công việc mình yêu thích hai là phải chia tay người yêu.

 

Hạnh phúc vì vai diễn đồng cảm với người xem

 

Chia sẻ về những ngày thực hiện phim này, Lương Thu Trang đã cho khán giả thấy sự vất vả của cả ekip: “Tôi cùng đoàn làm phim ở nhà trọ. Hai ngày đầu tiên, tôi bị sốc nhiệt độ vì thời tiết ở Lai Châu buổi tối chỉ khoảng 1 độ C cộng với mưa rét trong khi nhà trọ nhiều lúc không có điện.

 

Mỗi ngày, tôi cùng đoàn phim phải đi bộ khoảng 6km đường núi để vào bản đóng phim. Dù rất mệt, đó cũng là ngày tháng rất vui với tôi vì được ăn chung, ở chung với cả đoàn trong hoàn cảnh thiếu thốn.

 

 

Cuộc sống nơi chúng tôi đóng phim thực sự rất khó khăn. Mọi người phải đi bộ hơn chục cây số mới có chợ nên lúc nào cũng phải mua đồ ăn dự trữ cả tuần. Con đường nào cũng một bên là vực, một bên là núi, ngày nắng còn đỡ chứ ngày mưa thì đường càng lầy lội, khó đi và nguy hiểm hơn. Trong quá trình đóng phim, tôi đã nhiều lần tự hỏi không hiểu mọi người lấy đâu ra động lực, bản lĩnh để từ miền xuôi lên đó mưu sinh”.

 

 

Dù biết trước rằng lên Lai Châu sẽ rất vất vả, Lương Thu Trang vẫn quyết tâm làm cho bằng được. Để vào vai Hoà, cô chấp nhận hy sinh mái tóc dài đã gắn bó với mình rất lâu rồi. Tuy nhiên, sự thay đổi này mang đến cho cô sự mới mẻ, năng động khác hẳn vẻ mềm mại, u sầu thường thấy.

 

Vai diễn của cô ở những phim trước rất nặng về tâm lý nên thường phải gồng lên để hoàn thành. Đến phim này, cô gần như chỉ việc mang y nguyên bản thân vào phim bởi Hoà cũng có chút tưng tửng như cô ngoài đời. Cô cảm thấy rất hứng thú và suy nghĩ rất nhiều về cách diễn từ lúc đọc kịch bản nên rất nhàn nhã khi ra hiện trường. Bên cạnh đó, đạo diễn Nguyễn Danh Dũng cũng để cô thoải mái sáng tạo với nhân vật của mình nên cô càng chẳng có gì mệt mỏi cả.

 

 

Lương Thu Trang cũng cho biết: “Chỉ có bốn tập nhưng “Mùa xuân ở lại” được khán giả đón nhận rất tích cực. Tôi bây giờ đi đâu cũng được gọi là cô giáo Hoà. Rất nhiều cô giáo bản nhắn tin cho tôi rằng: "Sao có bộ phim giống cuộc sống thực tại của bọn chị đến thế hả em". Nhiều người chia sẻ, họ vừa xem phim vừa khóc tu tu vì đồng cảm với nhân vật và nhìn thấy bản thân trong phim.

 

Sau khi phim lên sóng, đạo diễn Danh Dũng nhắn tin chúc mừng tôi và Huỳnh Anh vì bộ phim đã thành công ngoài mong đợi”. Điều đó khiến cô rất hạnh phúc vì vai diễn thành công của mình.

https://tuoitrethudo.com.vn/gap-lai-co-giao-luong-thu-trang-trong-phim-the-song-pho-trong-lang-187282.html