Hơn 100 vụ cháy nhà tại Hàn Quốc là do… những chú mèo

08:55 | 10-01-2022

Theo thống kê của Cục Thảm họa và phòng cháy chữa cháy thủ đô Seoul, Hàn Quốc, mèo đã gây ra tổng cộng 107 vụ cháy nhà từ tháng 1/2019 đến tháng 11/2021.

Nguyên nhân là trong đa số các trường hợp, các con mèo đã vô tình bật bếp điện khi nhảy vào những nút cảm ứng và khi bếp trở nên quá nóng, chúng có thể bắt lửa.

 

Trong đó, hơn một nửa số vụ cháy xảy ra khi chủ nhân đi vắng. Hơn 4 người người đã bị thương trong các vụ cháy do mèo gây ra. Vì vậy, Sở Cứu hỏa Seoul khuyến cáo người nuôi mèo nên loại bỏ các vật dễ cháy như khăn giấy khỏi bếp, đồng thời đề xuất sử dụng bếp có chức năng khóa tự động để ngừa hỏa hoạn.

 

Mèo gây hơn 100 vụ cháy nhà ở Seoul trong ba năm (Ảnh: CNN)

 

Ông Chung Gyo-chul, thuộc Cục Thảm họa và Phòng cháy chữa cháy Seoul cho biết: “Các vụ cháy do mèo gây ra đang tiếp tục tăng lên trong thời gian gần đây. Chỉ riêng từ tháng 1 đến tháng 9/2019, có 31 vụ cháy xảy ra, tăng đáng kể so với chỉ 8 vụ vào năm 2016. Do đó, chúng tôi khuyến cáo các hộ gia đình nuôi thú cưng nên chú ý hơn vì lửa có thể lan rộng khi không có ai ở nhà”.

 

Tình trạng này không chỉ xảy ra ở xứ sở kim chi. Theo Hiệp hội Nhân đạo Mỹ, vật nuôi là nguyên nhân gây ra khoảng 1.000 vụ cháy nhà ở nước này mỗi năm. Hiệp hội khuyến khích người dân đậy hoặc tháo nút bật bếp như một biện pháp an toàn và nói rằng, chủ sở hữu nên không khuyến khích vật nuôi của họ tiếp xúc với bếp.

https://tuoitrethudo.com.vn/hon-100-vu-chay-nha-tai-han-quoc-la-do-nhung-chu-meo-187159.html