Ngọc Lê Ninh "Bày mâm quả kể cỏn con chuyện đời" dịp Trung thu

18:35 | 13-09-2021

MV "Quả thơ" được làm theo giai điệu trống quân độc đáo vừa được nhà thơ Ngọc Lê Ninh cho ra mắt như một món quà đặc biệt dịp Trung thu trong mùa dịch bệnh Covid-19 phải tạm hoãn các hoạt động tưng bừng này.

Giữ gìn và phát triển nền âm nhạc dân gian của ông bà xa xưa để lại là nhiệm vụ hết sức quan trọng của thế hệ trẻ chúng ta hôm nay và mai sau. Trung thu năm 2021, các cháu thiếu niên, nhi đồng cả nước đang phải cùng gia đình gồng mình chống giặc Corona.

 

Cũng bởi vậy, đêm hội trăng rằm tưng bừng tiếng trống, tiếng múa ca rộn ràng cùng những chiếc đèn ông sao, các hoạt động văn hóa văn nghệ không thể diễn ra náo nức vui vẻ như mọi năm. Đó là thiệt thòi mà các em nhỏ phải trải qua. Làm thế nào để mùa trăng tháng 8 đặc biệt này không trôi qua lặng lẽ là trăn trở của nhiều người lớn, trong đó có nhà thơ Ngọc Lê Ninh.

 

MV "Quả thơ" là món quà nhà thơ Ngọc Lê Ninh gửi tới các em thiếu nhi dịp Trung thu năm nay

 

Lần giở trong "gia tài" của mình, nhà thơ Ngọc Lê Ninh phát hiện ra một tác phẩm mình viết ra từ lâu, anh nghĩ ngay đến việc "nhuận sắc" lại nó cho phù hợp với không khí Tết Trung thu có từ ngàn đời nay trong tâm thức người Việt.

 

Thế là, Trung tâm phát triển nghệ thuật âm nhạc Việt Nam - Hội nhạc sỹ VN đã phối hợp với Nhà thơ Ngọc Lê Ninh cùng các nghệ sỹ của đoàn làm phim Viện Chiến lược điện ảnh Việt Nam xây dựng thành công một MV ca nhạc dân gian theo làn điệu hát trống quân mang tên "Quả thơ".

 

 

Đây là tác phẩm được chuyển soạn từ bài thơ cùng tên của thi sỹ NLN viết năm 1987. Bài thơ cũng như tác phẩm âm nhạc dân gian này như một món quà đặc biệt vừa tươi vui ngộ nghĩnh lại đậm yếu tố cổ truyền để mọi người vui tết Trung thu trong mùa dịch bệnh Covid-19.

 

QUẢ THƠ

 

Vườn thu thủ thỉ tiếng thơ

 

Ả Na nghếch mắt lẳng lơ nhìn đời

 

Hồng em má dậy bồi hồi

 

Táo, Lê, Mận, Ổi đứng ngồi chẳng yên

 

Thị buồn vàng nhạt cái duyên

 

Xác xơ phận Mít truân chuyên trái mùa

 

Đầu sư Bòng, Bưởi lên chùa

 

Trách đời nhạt nhẽo ông Dừa thở than

 

Úp mặt vào đất Dưa van

 

Lũ Chôm Chôm vểnh cong hàm vuốt râu

 

Sầu Riêng khóc với duyên đầu

 

Xoài treo kỷ niệm ngả màu vàng thu

 

Thanh Long mặt giận đỏ lừ!

 

Hồng Xiêm kén mãi bây chừ ai theo?

 

Vải, Nhãn giả bộ mình nghèo

 

Nhà Doi ọp ẹp vắng teo suốt ngày

 

Uy quyền Phật Thủ chỉ tay

 

Quýt, Cam mặt nạc, đóm dày sợ ai

 

An thân Đu Đủ ngủ dài

 

Chua ngoa Chanh, Khế ra oai mắng chồng

 

Hận đời Dứa láo mắt trừng

 

Bọn Nho giàu sụ dửng dưng với người

 

Nhe răng Lựu ôm bụng cười

 

Vợ chồng nhà Chuối đẻ mười nải con

 

Vườn thu ăm ắp trăng tròn

 

Bày mâm quả kể cỏn con chuyện đời.

 

 

Nhà Lý luận, phê bình Bùi Việt Thắng rất tâm đắc bài thơ này và ví nó là mang phong vị dân gian, như là một thứ “đồng dao hiện đại”. Ông dành cho bài thơ những lời rất trân trọng: "Tôi và nhiều người thích bài "Quả thơ". Tôi muốn nói đến sự quan sát tỷ mỉ, đã đành, nhưng cao hơn là tinh tế về tự nhiên tạo vật “Vườn thu thủ thỉ tiếng thơ/ Ả Na nghếch mắt lẳng lơ nhìn đời/ Hồng em má dậy bồi hồi/Mấy cậu Ổi chín đứng ngồi chẳng yên/Thị buồn vàng nhạt cái duyên/Xác xơ phận Mít truân chuyên trái mùa...

 

"Quả thơ" quả nhiên là một “cẩm nang tự nhiên” về bốn mùa hoa trái trên đất Việt. Bài thơ này có thể, theo tôi, đưa vào SGK cấp Tiểu học. Tôi có quan tâm đến lĩnh vực này, nhưng chưa thấy có bài thơ nào viết cho trẻ nhỏ theo kiểu này".

https://tuoitrethudo.com.vn/ngoc-le-ninh-bay-mam-qua-ke-con-con-chuyen-doi-dip-trung-thu-177213.html