Phát hiện virus SARS-CoV-2 thông qua tiếng hét

22:50 | 12-03-2021

Một nhà khoa học người Hà Lan đã giới thiệu một phương pháp xét nghiệm virus SARS-CoV-2 mới là thông qua tiếng hét. Ông hy vọng đây sẽ là phương pháp sàng lọc nhanh và dễ dàng hơn dịch bệnh Covid-19.

Thay vì phương xét nghiệm lấy dịch mũi hoặc hầu họng khiến nhiều người cảm thấy khó chịu, Peter van Wees, nhà khoa học Hà Lan đã yêu cầu những người tham gia xét nghiệm bước vào một cabin kín.

 

Tại đây, mọi người phải hét lên một tiếng nào đó thật to hoặc hát.Một chiếc máy lọc không khí công nghiệp sẽ thu thập tất cả các hạt nhỏ bắn ra, sau đó phân tích chúng để xem có virus SARS-CoV-2 hay không.

 

“Nếu bạn bị nhiễm virus SARS-Cov-2, khi bạn la hét, bạn sẽ phát tán hàng chục nghìn hạt nhỏ có chứa chúng”, Van Wees nhấn mạnh.

 

Van Wees, đã dựng một chiếc buồng la hét, cạnh một trung tâm y tế ở ngoại ô thủ đô Amsterdam để kiểm nghiệm phương pháp xét nghiệm mới này.

 

Soraya Assoud, 25 tuổi, người đang cần xác nhận âm tính virus SARS-CoV-2 để bay sang Tây Ban Nha hào hứng nói: “Thật tuyệt khi hét lên, khi không ai có thể nghe thấy bạn”.

 

Phát hiện virus SARS-CoV-2 thông qua tiếng hét (Ảnh: Reuters)

 

Van Wees nói rằng mặc dù rất nhiều hạt nhỏ từ quần áo và hơi thở của bệnh nhân được phát hiện, nhưng lây nhiễm lại xuất hiện dưới dạng một đám có kích thước tương đương với virus SARS-CoV-2. Quá trình xét nghiệm này mất khoảng ba phút.

 

Ông hy vọng đây sẽ là một thiết bị sàng lọc Covid-19 tiềm năng, được sử dụng rộng rãi tại hữu tại các buổi hòa nhạc, sân bay, trường học hoặc văn phòng…

 

Người phát ngôn của Viện Y tế Quốc gia Hà Lan, cho biết họ hoan nghênh những thử nghiệm hoạt động nhanh và có độ chính xác cao. Tuy nhiên, “bộ máy này hoạt động có thực sự hiệu quả hay không, chúng tôi không thể ước tính được vì chúng tôi biết quá ít về nó”.

 

Vào tháng trước, Hà Lan đã triển khai test nhanh thử nghiệm qua hơi thở phát hiện Covid-19 ở Amsterdam.

 

Nguyên tắc của test kiểm tra tương tự như máy thở: mỗi người cần thở vào một thiết bị đặc biệt trong vài giây. Test thử nghiệm được đặt tên là SpiroNose. Kết quả sẽ có trong vài phút sau khi bắt đầu thử nghiệm.

 

Tuy nhiên, phương pháp này vẫn chưa được triển khai trên toàn quốc do những rắc rối với kết quả “âm tính giả”.

 

Theo tuoitrethudo.com.vn