Quan tâm bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

15:46 | 14-01-2022

Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm, thảo luận tại Hội nghị Hội đồng Đội Trung ương kỳ họp lần thứ 8, khóa VIII, giai đoạn 2018 -2023 được tổ chức chiều 13/1.

Giúp trẻ nhận diện thông tin xấu độc

 

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận, cho ý kiến vào 7 nội dung quan trọng gồm: Báo cáo tổng kết hoạt động Nhà thiếu nhi năm 2021; Chương trình hoạt động hệ thống Nhà Thiếu nhi năm 2022; Báo cáo tình hình trẻ em; Tổng hợp ý kiến, nguyện vọng, việc thực hiện quyền tham gia của trẻ em và hoạt động của tổ chức đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em năm 2021; Kế hoạch triển khai thực hiện Luật Trẻ em, nhiệm vụ đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em năm 2022; Báo cáo sơ kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2021-2022; Kế hoạch tổ chức Liên hoan thiếu nhi các dân tộc toàn quốc lần thứ IV.

 

Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm, thảo luận tại hội nghị, bởi trong suốt thời gian qua, thiếu nhi chủ yếu học tập theo hình thức trực tuyến và dành rất nhiều thời gian trên không gian mạng.

 

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn trao quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương khóa VIII cho đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn

 

Chị Nguyễn Ny Hương, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, các học sinh học trực tuyến, bên cạnh mặt tích cực còn bị tác động rất lớn bởi những thông tin xấu, độc trên internet. Tổ chức Đội cần phối hợp với ngành Thông tin và Truyền thông để tuyên truyền cho thiếu nhi về sử dụng internet an toàn.

 

“Các em dành nhiều thời gian trên mạng nên rất cần nhận thức được đâu là trang web độc hại, không phù hợp, đâu là trang web an toàn, hữu ích”, chị Nguyễn Ny Hương nhấn mạnh.

 

Cùng quan điểm, nghệ sĩ Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cho rằng, trong năm 2022, nâng cao nhận thức cho các em về sử dụng internet an toàn cần được quan tâm hơn nữa. Anh Bắc cho biết, anh sẵn sàng là cầu nối để cung cấp cho các cấp bộ Đội một số công cụ để tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các thiếu nhi trên môi trường mạng.

 

Còn theo chị Trần Thu Hà, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch hội đồng Đội TP HCM, học tập trực tuyến không phải là nhất thời, mà sẽ là xu hướng lâu dài. Vì thế, chúng ta cần quan tâm đến tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em liên quan đến vấn đề học tập trực tuyến.

 

Cần có giải pháp đồng bộ

 

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến

 

Chị Hà đề nghị Hội đồng Đội Trung ương cần đề xuất với ngành Giáo dục nâng cấp, đồng bộ hệ thống học trực tuyến hiện nay để tạo thuận lợi cho các em học tập; Bên cạnh đó là quan tâm nâng cao trình độ giảng dạy trực tuyến của giáo viên, đặc biệt là các thầy cô lớn tuổi.

 

Thời gian qua có nhiều vụ việc nghiêm trọng liên quan đến trẻ em, tại Hội nghị, các đại biểu đặt vấn đề về sự lên tiếng của tổ chức Đoàn, Đội khi sự việc xảy ra.

 

Theo anh Nguyễn Đình Kiểm, Giám đốc Trung tâm hướng dẫn hoạt động thiếu nhi Trung ương, thời gian qua, trong các vụ việc liên quan đến trẻ em, tổ chức Đội mới dừng lại ở mức động viên, thăm hỏi.

 

Anh Nguyễn Đình Kiểm đề nghị cần có tiếng nói sớm hơn, đặc biệt các cấp Đoàn, Đội tại địa phương xảy ra vụ việc phải có hành động kịp thời.

 

Chị Trần Thu Hà, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch hội đồng Đội TP HCM đề xuất xây dựng quy tắc ứng xử của tổ chức Đoàn, Đội về các vụ việc liên quan đến trẻ em, giúp các cấp Đoàn, Đội chủ động lên tiếng kịp thời với các cơ quan chức năng.

 

Đồng tình với các đại biểu, chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương cho rằng, chúng ta cần lên tiếng đồng bộ, mạnh mẽ trong các vụ việc tiêu cực liên quan đến trẻ em. Để làm được điều này, chúng ta cần có quy tắc ứng xử giúp các cấp Đoàn, Đội không lúng túng mà chủ động lên tiếng ngay khi vụ việc xảy ra.

 

Bên cạnh đó, chị Trang cũng đề nghị phát huy vai trò của các câu lạc bộ tư vấn, trợ giúp trẻ em; Đồng thời phối hợp với các ngành liên quan xây dựng mạng lưới bảo vệ trẻ em cấp xã, phường.

 

Tại hội nghị, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã công bố quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương khóa VIII đối với đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn.

 

Hội đồng Đội Trung ương cũng tặng hoa cảm ơn và tri ân những đóng góp, cống hiến của đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương khóa VIII.

https://tuoitrethudo.com.vn/quan-tam-bao-ve-tre-em-tren-khong-gian-mang-187983.html