Sự “phục thù” ngọt ngào của chàng trai “vàng” Tin học văn phòng thế giới

16:33 | 08-08-2022

Từng bị loại tại vòng loại cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng năm lớp 10, sau 5 năm, Nguyễn Duy Phong (sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội) có sự “phục thù” khi xuất sắc đạt Huy chương Vàng cuộc thi tại Mỹ. Phong bật mí, lý do đạt giải vàng là nhờ sự bình tĩnh, đọc kĩ đề và lên kế hoạch làm bài chu đáo.

Phong hiện là sinh viên năm 2 ngành Khoa học máy tính, trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Chàng trai trẻ vừa trở thành nhà vô địch mới bộ môn Microsoft Excel 365 Apps & 2019 tại cuộc thi Tin học văn phòng thế giới 2022 (MOS World Championship 2022 - MOSWC).

 

Cuộc thi Tin học văn phòng thế giới 2022 được tổ chức tại California, Mỹ từ 24-27/7 với sự tham gia của hơn 100 thí sinh đại diện cho hơn 40 quốc gia. Sáu môn thi tổ chức tranh tài gồm: Microsoft Word, Excel, PowerPoint 2016 và Microsoft Word, Excel, PowerPoint 365 Apps & 2019.

 

Nguyễn Duy Phong (bên trái) xuất sắc giành Huy chương Vàng Tin học văn phòng thế giới

 

Trong kỳ thi này, đoàn Việt Nam giành 4 huy chương. Trong đó, một trong 2 tấm Huy chương Vàng danh giá thuộc về Nguyễn Duy Phong với bộ môn Microsoft Excel 365 Apps & 2019. "Nghe tên mình được xướng lên, mình bật khỏi ghế, ôm chầm lấy mọi người và hò reo trong sung sướng. Bước lên sân khấu với lá cờ Việt Nam, trong lòng mình trào dâng niềm tự hào. Mình chưa bao giờ nghĩ có thể đạt được thành tích cao như vậy", Phong kể.

 

Phong biết đến cuộc thi Tin học văn phòng từ năm lớp 7 thông qua mạng internet. Tuy nhiên, đầu năm lớp 10, khi nhà trường thành lập đội tuyển dự cuộc thi, chàng trai trẻ mới tham gia và bị loại ở vòng loại quốc gia.

 

Khi biết kết quả, Phong buồn nhưng không nản chí mà lấy đó là động lực ôn thi, theo đuổi đam mê. Cứ như vậy, đến nay chàng trai trẻ đã có 4 năm thử sức với cuộc thi. Trong đó, Phong đã đạt giải Nhì nội dung Excel 2016 quốc gia năm 2020; giải Nhì PowerPoint 2016 quốc gia năm 2021.

 

Nguyễn Duy Phong hiện là sinh viên ngành Khoa học máy tính

 

Năm 2022, vượt qua vòng quốc gia, Phong trở thành một trong những đại diện của Việt Nam tranh tài tại Mỹ. Theo chàng trai trẻ, kỳ thi năm nay có một số điểm mới. Ngày thi chia làm hai buổi, sáng và chiều. Phần một buổi sáng, thí sinh phải hoàn thành bài thi Excel trong 50 phút. Phần hai buổi chiều, kéo dài ba tiếng, thí sinh phải hoàn thành báo cáo bằng Excel theo yêu cầu công ty khách hàng do Ban tổ chức đưa ra.

 

Phong dành gần một tiếng để đọc các dữ liệu và tài nguyên mà đề cung cấp ở phần thi sáng tạo buổi chiều và xác định "chìa khóa" chính cho bài thi.

 

“Khi sang Mỹ, Ban đầu mình hơi bỡ ngỡ bởi cuộc sống, văn hóa khá khác biệt. Đây cũng là lần đầu tiên mình được gặp gỡ, giao lưu với các bạn bè quốc tế. Tuy nhiên, mình đón nhận những điều mới đấy một cách thoải mái nhất, không tạo áp lực cho bản thân. Vì thế, một trong những lý do giúp mình giành Huy chương Vàng là nhờ sự bình tĩnh, đọc kĩ đề và lên kế hoạch làm bài chu đáo”, Phong tâm sự.

 

Duy Phong (bên trái hàng đầu tiên) cùng các thành viên trong đoàn Việt Nam

 

Phong cho biết thêm, đến với cuộc thi các thí sinh không chỉ thi tài về kiến thức Tin học văn phòng mà còn là cách vận dụng linh hoạt, sáng tạo những kiến thức đó. Vì thế, qua cuộc thi chàng trai trẻ học hỏi được nhiều điều bổ ích từ bạn bè quốc tế. Kiến thức có được từ cuộc thi Phong cũng áp dụng vào việc học tập của bản thân như hiểu được cách thức, nhu cầu làm báo cáo trong một doanh nghiệp.

 

Sau khi trở về từ cuộc thi, Phong muốn tập trung vào chuyên ngành Khoa học máy tính tại trường Đại học Bách Khoa để tích lũy kiến thức chắc chắn, phục vụ cho công việc tương lai. Vì thế, thời gian tới chàng trai trẻ sẽ tập trung vào việc học tại trường, cũng như tự tìm hiểu thêm kiến thức trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

https://tuoitrethudo.com.vn/su-phuc-thu-ngot-ngao-cua-chang-trai-vang-tin-hoc-van-phong-the-gioi-202957.html