Chính sách học bổng hấp dẫn của các trường đại học

15:24 | 10-08-2022

Bên cạnh việc tăng học phí thì trong năm học 2022- 2023, các trường ĐH cũng có nhiều chính sách học bổng hấp dẫn cùng cơ chế hỗ trợ tài chính hợp lý vừa để thu hút sinh viên giỏi, vừa là động lực, khuyến khích sinh viên nỗ lực vươn lên trong học tập.

Chính sách học bổng hấp dẫn là một trong những yếu tố thu hút sinh viên

 

1. ĐH Quốc gia Hà Nội

 

Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) vừa ký quyết định triển khai Chương trình học bổng cho các ngành khoa học cơ bản từ năm học 2022 - 2023 nhằm thu hút học sinh giỏi, xuất sắc vào chương trình ươm tạo nhà khoa học của ĐHQG Hà Nội.

 

Theo đó, có 18 ngành triển khai chương trình học bổng, trong đó Khoa học Tự nhiên gồm 9 ngành: Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý tự nhiên, Địa chất học, Tài nguyên và môi trường nước, Hải dương học, Công nghệ kĩ thuật hạt nhân.

 

Khoa học Xã hội gồm 9 ngành: Văn học, Lịch sử, Triết học, Tôn giáo học, Chính trị học, Nhân học, Việt Nam học, Ngôn ngữ học, Hán Nôm.

 

Theo quyết định này, mỗi ngành sẽ có tối thiểu 5 suất học bổng trong một khóa học. Số suất học bổng hàng năm do hiệu trưởng quyết định tùy thuộc vào số lượng và chất lượng hồ sơ ứng tuyển.

 

Mức học bổng bao gồm miễn học phí và bố trí chỗ ở trong ký túc xá cho cả khóa học (4 năm học), hỗ trợ sinh hoạt phí tối thiểu 2 triệu đồng/tháng trong năm thứ nhất và các năm tiếp theo nếu duy trì được học lực loại giỏi trở lên.

 

Bên cạnh đó, sinh viên được ưu tiên xét và nhận các học bổng khác, có mức hỗ trợ cao hơn của ĐHQGHN nếu đáp ứng yêu cầu.

 

Sinh viên được nhận tham gia chương trình Ươm tạo nhà khoa học, được phân công nhà khoa học đỡ đầu, tham gia nghiên cứu khoa học, hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm thực tế trong suốt quá trình học.

 

2. ĐH Bách khoa Hà Nội

 

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội dành khoảng 60-70 tỷ đồng làm quỹ học bổng khuyến khích học tập (KKHT) cho những sinh viên có kết quả học tập và rèn luyện tốt. Học bổng được xét theo học kỳ dựa trên kết quả học tập và rèn luyện củ sinh viên. Học bổng KKHT có 3 mức: Học bổng loại khá (loại C): Tương đương với mức học phí sinh viên phải đóng; - Học bổng loại giỏi (loại B): Bằng 1,2 lần học bổng loại khá; Học bổng loại suất sắc (loại A): Bằng 1,5 lần học bổng loại khá.

 

Điều kiện được xét, cấp học bổng KKHT: Học bổng loại khá: Sinh viên có kết quả học tập và rèn luyện đạt từ loại khá trở lên; Học bổng loại giỏi: Sinh viên có kết quả học tập và rèn luyện đạt từ loại giỏi trở lên; Học bổng loại xuất sắc: Sinh viên có kết quả học tập và rèn luyện đạt từ loại xuất sắc trở lên.

 

Học bổng hỗ trợ học tập Trần Đại Nghĩa: Học bổng Trần Đại Nghĩa là Học bổng của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội xét cấp cho sinh viên có hoàn cảnh kinh tế gia đình đặc biệt khó khăn (hộ nghèo, hộ cận nghèo hoặc hộ có hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn khác), có kết quả học tập và rèn luyện tốt. Học bổng Trần Đại Nghĩa xét theo học kỳ và có 2 mức tương ứng với 50% và 100% học phí.

 

Học bổng tài trợ từ các Tổ chức, Tập đoàn, Doanh nghiệp, Cá nhân Hàng năm sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội nhận được khoảng từ 5-7 tỷ đồng học bổng, giải thưởng từ các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước như: Giải thưởng “Honda Yes”, học bổng Sumitomo, Samsung, Toyota, Microsoft, Kova, Mitsubishi, Nitori, Vallet, PTSC,...

 

Học bổng trao đổi sinh viên quốc tế Sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội có cơ hội nhận học bổng trao đổi sinh viên và học chuyển tiếp tại các trường đối tác quốc tế.

 

3. Học viện Nông nghiệp Việt Nam

 

Học viện có nhiều học bổng du học, học tập, nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp ở trong nước và nước ngoài với tổng giá trị quy đổi gần 30 tỷ đồng, cụ thể như sau:

 

20 suất học bổng “Tài năng” dành cho thí sinh có điểm xét tuyển hoặc thành tích học tập cao nhất (miễn 100% học phí trong thời gian học tập 4 - 5 năm).

 

 Hàng trăm suất học bổng “Khởi nghiệp”, học bổng “Chào tân sinh viên”, học bổng “Thắp sáng ước mơ”, học bổng tài trợ từ các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức.

 

Ưu tiên xét cấp học bổng “Sinh viên toàn cầu” cho các thí sinh xuất sắc, có thành tích trong hoạt động xã hội, có năng lực tiếng Anh tham gia trao đổi, giao lưu văn hóa, thực tập sinh quốc tế tại Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đan Mạch, Hà Lan, Na Uy... cùng hàng nghìn suất học bổng khuyến khích học tập theo quy định của Bộ GD&ĐT.

 

4. Học viện Ngân hàng

 

Thời gian được hưởng Học bổng Ngân hàng được tính theo số tháng học thực tế của năm học nhưng tối đa không quá 10 tháng. Đối với những sinh viên, học sinh chuẩn bị ra trường, học bổng chỉ cấp cho những tháng còn học trong trường.

 

Quỹ Học bổng Ngân hàng được sử dụng để cấp học bổng, tiền thưởng cho sinh viên trong các trường hợp sau:

 

Học bổng của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam: Xét hai tiêu chí về học tập và về rèn luyện đạo đức, tác phong. Mức Học bổng Thống đốc là 1.800.000 đồng/tháng (được cấp không quá 20 suất/năm).

 

Học bổng của ngành Ngân hàng: Cũng xét hai tiêu chí về học tập và rèn luyện đạo đức, tác phong với mức 900/000 đồng/tháng.

 

Học viện có quỹ học bổng khen thưởng Thủ khoa, khen thưởng thành tích nghiên cứu khoa học; học bổng Ngân hàng thương mại. Ngoài ra, học việc có học bổng khuyến khích học tập như sau:

 

 

5. Học viện Ngoại giao

 

Học viện thực hiện nhiều hình thức khuyến khích học tập và hỗ trợ tài chính cho sinh viên. Các chương trình học bổng đã được triển khai đến năm học 2021-2022 tại Học viện bao gồm: Học bổng Khuyến khích học tập, Học bổng Khuyến học Nguyễn Cơ Thạch, Học bổng Thắp sáng Ước mơ, Học bổng Raymond Reamy, Học bổng Korcham (Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam), Học bổng SCIC (Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước)- Nâng bước tài năng trẻ, Học bổng Thắp sáng niềm tin (PVcomBank), Học bổng Vingroup (Quỹ Thiện tâm)….

 

Từ năm học 2022-2023, bên cạnh các chương trình học bổng và hỗ trợ tài chính thường niên, tân sinh viên có cơ hội nhận được những học bổng sau đây khi trúng tuyển và nhập học tại Học viện Ngoại giao: Học bổng dành cho Thủ khoa đầu vào, Học bổng Chắp cánh tương lai…

 

Ngoài các trường nêu trên, tất cả các ĐH, học viện đều có chính sách học bổng hấp dẫn và nguồn hỗ trợ tài chính lớn nhằm thúc đẩy tinh thần học tập trong sinh viên và đảm bảo khả năng tiếp cận giáo dục đại học với sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nỗ lực vươn lên trong học tập.

https://kinhtedothi.vn/chinh-sach-hoc-bong-hap-dan-cua-cac-truong-dai-hoc.html